Thứ Năm, 25/7/2024
Tuyên giáo các cấp
Thứ Hai, 17/10/2022 14:49'(GMT+7)

Phát động Cuộc thi “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2022

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động.

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động.

Tham dự Lễ phát động có đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cùng đại diện một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các đơn vị đồng hành cùng Cuộc thi: Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới (Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam), Công ty ô tô Toyota Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Trần Doãn Tiến, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết: Tiếp nối thành công của các Cuộc thi năm 2020 và 2021, cuộc thi năm nay nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho mọi người dân; góp phần xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông.

Đồng chí Trần Doãn Tiến - Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Sau 2 năm tổ chức với 40 tuần thi, Cuộc thi đã đạt được những kết quả quan trọng, thu hút sự quan tâm tìm hiểu và tham gia dự thi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo sức lan tỏa lớn trong toàn xã hội. Từ đó, góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT; nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT cho mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ, xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, trang bị cho người dân các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, thời gian qua, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là một trong những cơ quan báo chí đã tích cực thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, trong đó, việc tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội VCNet trong năm 2020, 2021 là việc làm rất  ý nghĩa, phù hợp với nội dung của Chiến lược lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Quang cảnh Lễ phát động.

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, sức lan tỏa Cuộc thi, năm 2022, Cuộc thi “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2022 sẽ được tổ chức trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các báo, tạp chí điện tử. Đây là phương thức tổ chức cuộc thi rộng rãi hơn nhằm tiếp tục thu hút được đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân hưởng ứng và tích cực tham gia.

Để Cuộc thi thành công tốt đẹp, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tùy theo chức năng, nhiệm vụ tham gia vào công tác tuyên truyền, vận động, lan tỏa để đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia dự thi.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Ban Tổ chức cuộc thi cung cấp các tài liệu tham khảo quan trọng, sát với nội dung các câu hỏi, giúp người dự thi vừa có đáp án cho câu hỏi, vừa được bổ sung kiến thức pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Đồng thời, đề nghị Ban Tổ chức phân công các thành viên thường xuyên tương tác, giải đáp kịp thời những câu hỏi và ý kiến thắc mắc của người dự thi về nội dung và kỹ thuật khi làm bài thi, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dự thi.

Phát động Cuộc thi “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2022, đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi bày tỏ tin tưởng rằng với sự đồng sức, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong Ban tổ chức, cùng sự tham gia tích cực của các cơ quan hữu quan, Cuộc thi sẽ thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia và thành công tốt đẹp; tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần đẩy lùi TNGT.

Đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát động Cuộc thi “Chung tay vì an toàn giao thông” năm 2022.

Phát biểu hưởng ứng cuộc thi, đồng chí Vũ Ngọc Khiêm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giảng viên, người lao động cùng 13.000 học viên, sinh viên của nhà trường tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi.

Với mỗi giải thưởng mà sinh viên của trường đạt được trong cuộc thi, nhà trường sẽ có những phần quà và hình thức khen thưởng tương ứng, đồng thời các em sẽ được cộng điểm thưởng rèn luyện cuối năm, là cơ sở để xét học bổng theo quy định của Nhà trường.

Cũng nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” hai năm 2020, 2021.

Ban Tổ chức trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong Cuộc thi trắc nghiệm "Chung tay vì an toàn giao thông" hai năm 2020, 2021.

Ngay sau lễ phát động, tuần thi đầu tiên của Cuộc thi đã chính thức bắt đầu lúc 10h00 cùng ngày. Theo Ban Tổ chức, cuộc thi được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm hàng tuần trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mạng xã hội VCNet và các báo/tạp chí điện tử, trang/cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương dẫn đường link atgt.dangcongsan.vn liên kết với Cuộc thi.

Nội dung tập trung vào các chủ đề: Chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về TTATGT; kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống để tham gia giao thông an toàn; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông; các quy định pháp luật về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Gần 13.000 học viên, sinh viên của nhà trường tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi.

Thời gian diễn cuộc thi: Từ ngày 17/10/2022 đến ngày 12/12/2022.

Đối tượng tham gia: Công dân Việt Nam; người nước ngoài hiện đang cư trú tại lãnh thổ Việt Nam, độ tuổi từ đủ 14 tuổi trở lên tính đến thời điểm làm bài thi.

Các thành viên Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam không được dự thi.

Giải thưởng: Mỗi tuần thi có 6 giải thưởng, gồm: 01 giải Nhất: 2.000.000 đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải 1.500.000 đồng; 03 giải Ba, mỗi giải 1.000.000 đồng.

Bên cạnh tiền thưởng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao tặng Giấy chứng nhận giải thưởng cho các cá nhân đoạt giải Nhất, Nhì, Ba các tuần thi.

Đồng thời, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai Cuộc thi và những địa phương, đơn vị có số người dự thi cao nhất, có nhiều người đoạt giải.

CÂU HỎI TUẦN 1 (17 – 24/10/2022)

Câu 1: Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 05/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025 đề ra mục tiêu giảm số thương vong do tai nạn giao thông ở mức nào?

Phương án 1: Mỗi năm giảm từ 3% đến 5%.

Phương án 2: Mỗi năm giảm từ 5% đến 10%.

Phương án 3: Mỗi năm giảm từ 10% đến 15%.

Câu 2: Hành vi giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông có được phép hay không?

Phương án 1: Chỉ được thực hiện nếu đã hướng dẫn đầy đủ

Phương án 2: Không được phép

Phương án 3: Được phép tuỳ từng trường hợp

Phương án 4: Chỉ được phép thực hiện với thành viên trong gia đình

Câu 3: Biển nào là biển “Cấm đi ngược chiều”?

 Phương án 1: Biển 1.

Phương án 2: Biển 2.

Phương án 3: Cả ba biển.

Câu 4: Theo hướng mũi tên, thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

 Phương án 1: Xe tải, xe công an, xe khách, xe con.

Phương án 2:  Xe công an, xe khách, xe con, xe tải.

Phương án 3: Xe công an, xe con, xe tải, xe khách.

Phương án 4: Xe công an, xe tải, xe khách, xe con.

Câu 5: Theo Điều 5 Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, phạm vi bồi thường thiệt hại được quy định như thế nào?

Phương án 1: Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

Phương án 2: Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra.

Phương án 3: Cả hai nội dung trên.

Vân Khánh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất