Thứ Tư, 24/7/2024
Thành phố Hồ Chí Minh
Thứ Năm, 6/6/2024 15:1'(GMT+7)

Sức sống của một cuộc thi ảnh, video vinh danh công nghệ vì cuộc sống

Tác phẩm “Đam mê chế tạo Robot” của tác giả Trần Văn Hiếu đạt giải Nhất hạng mục Ảnh đơn. Ảnh: TTXVN

Tác phẩm “Đam mê chế tạo Robot” của tác giả Trần Văn Hiếu đạt giải Nhất hạng mục Ảnh đơn. Ảnh: TTXVN

Vinh danh 32 tác phẩm xuất sắc

Được Hội đồng Giám khảo đánh giá là đầu tư nghiêm túc, góc máy sáng tạo và kỹ thuật thể hiện ấn tượng, tác giả Trần Văn Hiếu đã cho thấy anh tới với cuộc thi Sáng tạo Robotics năm 2024 của các học sinh trường THCS Giảng Võ không phải để chụp một bức ảnh về một cuộc thi công nghệ thông thường mà là để khám phá sức sáng tạo, đam mê học tập, nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ thông qua ống kính.

Sự háo hức hiện lên thông qua ánh mắt, lòng quyết tâm thể hiện qua đôi tay tự tin làm chủ công nghệ các bạn thiếu nhi. Tác phẩm “Đam mê chế tạo Robot” của Trần Văn Hiếu đã vượt qua 614 tác phẩm Ảnh đơn để giành giải Nhất ở hạng mục này.

Cũng thể hiện một cái nhìn mới lạ và toàn diện về công nghệ xây dựng các tuyến metro, tác phẩm “Công nghệ METRO - Khơi thông giao thông đô thị” của tác giả Ngô Thị Thu Ba cho người xem có được cái nhìn tổng quan về kết cấu và tầm quan trọng của tuyến metro trong giao thông đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ ảnh được hội đồng Giám khảo đánh giá là đã chú ý đầu tư vào công tác biên tập ảnh để làm phong phú về nội dung cũng như góc máy thể hiện đã vinh dự 144 tác phẩm khác để giành giải Nhất ở hạng mục Ảnh bộ.

Chú thích ảnh
Tác phẩm “Công nghệ METRO - Khơi thông giao thông đô thị” của tác giả Ngô Thị Thu Ba đạt giải Nhất hạng mục Ảnh bộ. Ảnh: TTXVN

Bằng cách thể hiện công phu, áp dụng công nghệ hiện đại để tạo nên những hình ảnh đẹp kể về những câu chuyện, dự án cụ thể về cách mà người trẻ đã ứng dụng công nghệ để góp phần làm thay đổi góc nhìn về cuộc sống, lan tỏa năng lượng tích cực tới cộng đồng, thể hiện rõ thông điệp “xã hội số” để người dân hạnh phúc hơn, tác phẩm “Công nghệ từ trái tim” của tác giả Vũ Hồng Vân đã giành giải Nhất ở hạng mục Video.

Đây chính là 3 trong số 32 tác phẩm (10 tác phẩm ảnh đơn, 12 tác phẩm ảnh bộ, 10 tác phẩm video) được trao giải của giải thưởng “Công nghệ từ trái tim” đã được Hội đồng Giám khảo lựa chọn sau 3 vòng đánh giá nghiêm túc.

Sau 3 vòng chấm nghiêm túc, công tâm và khách quan, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn và quyết định trao giải cho 10 tác phẩm ảnh đơn, 12 tác phẩm ảnh bộ, 10 tác phẩm video. Trong đó, nhiều tác phẩm được các giám khảo khẳng định là thuyết phục cả về chủ đề, nội dung và kỹ thuật thể hiện.

Nhà báo Nguyễn Thắng, Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam (TTXVN), Trưởng Ban giám khảo khẳng định: “Chất lượng tác phẩm dự thi khá cao, một số tác phẩm của tác giả là những nhà báo, nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thực sự vượt trội về nội dung thông tin, kỹ thuật thể hiện, đã thuyết phục được Hội đồng Giám khảo với mức điểm cao”.

Chú thích ảnh
Sau 3 vòng chấm nghiêm túc, công tâm và khách quan, Hội đồng Giám khảo giải thưởng “Công nghệ từ trái tim” đã lựa chọn và quyết định trao giải cho 10 tác phẩm ảnh đơn, 12 tác phẩm ảnh bộ, 10 tác phẩm video. Ảnh: L.S

Nhà báo Nguyễn Quang Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền hình Thông tấn (VNEWS), thành viên Hội đồng Giám khảo chia sẻ: "Gần 100 tác phẩm video clip dự thi có chất lượng tương đối đồng đều. Các tác giả đã thể hiện sự sáng tạo với góc nhìn nhân văn, đầu tư kỹ từ việc lựa chọn đề tài, nhân vật đến khâu hậu kỳ. Những tác phẩm lọt video lọt vào vòng chung khảo đều được đầu tư công phu, mức độ chất lượng “đủ để làm khó” Hội đồng Giám khảo khi cân nhắc, chấm giải".

Lan tỏa giá trị của công nghệ vì cuộc sống

Giải thưởng “Công nghệ từ trái tim - Technology with heart” lần đầu tiên được Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức, chính thức phát động từ tháng 1/2024. Chỉ qua 3 tháng phát động, số lượng hơn 318 tác giả với hơn 800 tác phẩm dự thi khẳng định tầm vóc của cuộc thi về ảnh và video dành cho lĩnh vực công nghệ trong mùa đầu tiên được tổ chức.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan gian trưng bày các tác phẩm xuất sắc tham dự giải. Ảnh: LS

Đúng như tiêu chí ban đầu, các tác phẩm tham dự giải thưởng đã góp phần tôn vinh những đóng góp quan trọng của công nghệ, truyền tải thông điệp ý nghĩa, lan tỏa hình ảnh đẹp về chủ đề người dân và công nghệ, hướng tới xây dựng một xã hội số - nơi cộng đồng được phục vụ tốt hơn, hạnh phúc hơn, giàu có và an toàn hơn nhờ công nghệ.

Ngay trong lần đầu tiên được tổ chức, giải thưởng đã mở ra nhiều góc nhìn mới về giá trị mà công nghệ mang lại cho xã hội. Nhà báo Nguyễn Thắng đánh giá, hầu hết các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề. Nhiều tác giả đã nghiên cứu kỹ thể lệ nên thể hiện khá sáng tạo, phong phú với những khoảnh khắc ấn tượng về công nghệ. Đó là việc áp dụng, sử dụng công nghệ trong sinh hoạt hàng ngày, hoạt động ở mọi ngành nghề, lĩnh vực của đời sống xã hội như y tế, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp…

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ: "Ngày nay, công nghệ được ứng dụng ở khắp mọi nơi, trên mọi lĩnh vực. Người dân sử dụng các mạng xã hội rất phổ biến như TikTok, YouTube hay Facebook trong việc giải trí. Cộng đồng cũng ngày càng quen thuộc với những nền tảng cho phép sử dụng hằng ngày như đi chợ trên trên các sàn giao dịch điện tử, ứng dụng thanh toán số. Chính vì lẽ đó, giải thưởng "Công nghệ từ trái tim" như một bức tranh tổng hợp, để người dân tiếp cận rõ nét hơn việc ứng dụng công nghệ. Các tác phẩm dự thi cũng ghi lại nhiều khoảnh khắc người dân tiếp cận công nghệ đang hiện hữu trong cuộc sống quanh ta".

Chú thích ảnh
Các tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng được trưng bày tại Trụ sở Thông tấn Quốc gia. Ảnh: LS

Chia sẻ về sức lan tỏa của giải thưởng "Công nghệ từ trái tim" mùa đầu tiên, Tổng Giám đốc TTXVN, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Vũ Việt Trang khẳng định: “Công cuộc chuyển đổi số quốc gia đang được triển khai một cách tổng thể ở nhiều ngành nghề, trên nhiều lĩnh vực. Không gian công nghệ số cũng đang từng phút, từng giây chuyển động không ngừng để tạo nên những thành tựu mới mẻ, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển ngày một tốt đẹp hơn.

Trong dòng chảy công nghệ đó, vạn vật cũng đang chuyển động theo. Chúng tôi, TTXVN và Viettel sẽ tiếp tục hành trình của mình để mang thông tin và công nghệ đến với đông đảo công chúng; lan tỏa những giá trị cốt lõi của công nghệ để mọi người dân đều được tiếp cận thông tin, đều được tiếp cận những ứng dụng của công nghệ hiện đại”.

Với giải thưởng “Công nghệ từ trái tim”, lần đầu tiên Việt Nam có một giải thưởng về ảnh và video với hàm lượng công nghệ cao. Sự quan tâm của người cầm máy cũng như những tác động xã hội tích cực khi các tác phẩm chất lượng tốt tiếp tục được lan tỏa chính là thành công bước đầu nhưng rất quan trọng của giải thưởng năm nay và cũng là tiền đề để cuộc thi có những bước nối dài trong tương lai.

Ban tổ chức giải thưởng “Công nghệ từ trái tim” năm 2024 trao giải cho 32 tác phẩm, trong đó có 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 14 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm đoạt giải được trưng bày từ ngày 5 - 11/6 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phóng viên Mạnh Linh (Báo Tin tức) vinh dự là một trong các tác giả đạt giải Khuyến khích, với tác phẩm “Trái tim cho em”.
 
Lê Sơn/Báo Tin tức
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất