Thứ Năm, 25/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Tư, 13/4/2022 10:55'(GMT+7)

Tăng cường thực hiện các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Sở GTVT và Sở GTVT – Xây dựng khẩn trương tăng cường thực hiện các quy định trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Theo đánh giá của Bộ GTVT, hiện nay, nhu cầu đi lại bằng phương tiện vận tải đường bộ của người dân đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là khi các trường tổ chức học tập trực tiếp ở tất cả các cấp học, các hoạt động kinh doanh, du lịch trở lại bình thường sau thời gian phòng, chống dịch.

UBND các tỉnh, thành phố đã chỉ đạo Sở GTVT và các cơ quan liên quan triển khai các loại hình kinh doanh vận tải (xe buýt, taxi, xe du lịch, xe hợp đồng, tuyến cố định) để kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Để bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 48/NQ CP ngày 05/4/2022 của Chính phủ về tăng cường đảm bảo trật tự, ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022 - 2025, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường phối hợp chặt chẽ các đơn vị liên quan để hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát trên các xe ô tô kinh doanh vận tải, đảm bảo kết nối, sử dụng chung cho các cơ quan chức năng; hướng dẫn các Sở GTVT, Sở GTVT - Xây dựng thực hiện quản lý, xử lý thông qua dữ liệu từ các thiết bị này. Đồng thời phải kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Đối với các Sở GTVT, Bộ GTVT yêu cầu rà soát, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải chưa thực hiện lắp đặt camera cho phương tiện kinh doanh vận tải theo quy định của Chính phủ; tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải tại các bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt, bến tàu, trạm dừng nghỉ; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Các Sở GTVT phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng ngành Công an, tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các vi phạm như tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình camera lắp trên xe ô tô kinh doanh,…

Đi kèm với đó, các Sở GTVT cần phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải để phát hiện các vi phạm (nếu có) và xử lý kịp thời theo đúng quy định.

“Qua phản ảnh của thông tin báo chí, đã có hiện tượng đối phó với các quy định về kinh doanh vận tải nhằm tránh né việc phát hiện vi phạm (tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình thiết bị camera lắp trên xe ô tô…)”, Bộ GTVT nêu rõ./.

Vân Khánh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất