Thứ Năm, 25/7/2024
Thế giới
Thứ Ba, 5/10/2021 10:28'(GMT+7)

Thảm họa môi trường tại vụ tràn dầu ngoài khơi bờ biển phía nam California

Hoạt động thu gom dầu tràn ở Nam California

Hoạt động thu gom dầu tràn ở Nam California

Những nỗ lực ứng phó dầu tràn đã nhanh chóng được triển khai với sự tham gia của các cơ quan liên bang, tiểu bang và thành phố, đứng đầu là Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ (USCG). Ngày 3/10, USCG cho biết đã phát động một cuộc điều tra cả ngày lẫn đêm nhằm tìm ra nguyên nhân của sự cố này.

Phát biểu tại một buổi họp báo hôm Chủ nhật, thị trưởng thành phố Huntington Beach Kim Carr cho biết, ước tính có khoảng 126 nghìn gallon, hay 3.000 thùng dầu đã lan rộng, tạo thành một vết dầu loang bao phủ khoảng 13 dặm vuông trên Thái Bình Dương kể từ khi sự cố được phát hiện vào sáng thứ 7.

Bà Carr mô tả vụ tràn dầu là “thảm họa môi trường” và “thảm họa sinh thái tiềm ẩn”. Huntington Beach, thành phố ven biển cách Los Angeles khoảng 40 dặm (65 km) về phía nam, đang gánh chịu hậu quả của sự cố này.

“Các vùng đất ngập nước của chúng tôi đang bị suy thoái và một phần bờ biển của chúng tôi hiện đã bị bao phủ bởi dầu” - thị thưởng Huntington Beach cho biết thêm.

Dầu tràn ra từ một lỗ thủng kết nối với giàn khoan dầu Elly và kéo dài từ cầu tàu thành phố đến Bãi biển Newport - một điểm đến ưa thích với những người đam mê lướt sóng và thích tắm nắng.

Sở Cá và Động vật Hoang dã California đã ra lệnh đóng cửa hoạt động nghề cá đối với các khu vực ven biển bị ảnh hưởng bởi dầu tràn từ thành phố Huntington Beach tới thành phố Dana Point. Đối với khu vực ngoài khơi, phạm vi lệnh cấm sẽ trải dài 6 dặm tính từ bờ.

Bà Carr cho biết, giàn khoan dầu Elly được vận hành bởi Beta Offshore, một công ty con ở California của Tập đoàn Năng lượng Amplify có trụ sở tại Houston. Các cuộc gọi đến Beta và Amplify đều không nhận được phản hồi.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ yêu cầu các bên có trách nhiệm làm mọi thứ có thể để khắc phục thảm họa môi trường này”, thị trưởng Huntington Beach nói.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Long Beach, Giám đốc điều hành của Amplify Energy, ông Martyn Willsher, cho biết đường ống dẫn dầu đã bị ngắt và lượng dầu còn lại được hút ra ngoài. Hiện các thợ lặn vẫn đang cố gắng xác định vị trí dầu tràn và lý do tại sao sự cố này lại xảy ra.

Dân biểu đảng Cộng hòa Michelle Steel, người đại diện cho một phần các khu vực bị ảnh hưởng, đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu tuyên bố tình trạng thảm họa lớn tại quận Cam nhằm huy động quỹ liên bang cho những nỗ lực dọn dẹp. Chia sẻ với CNN, bà nhận định “đây là một thảm họa thực sự nghiêm trọng”.

Trong khi đó, bà Cottie Petrie-Norris, dân biểu thuộc đảng Dân chủ, người đại diện cho một số khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu, cho biết bà lo lắng về mức độ thiệt hại đối với môi trường, cộng đồng và nền kinh tế địa phương.

Bà nhận định vụ tràn dầu này là một “lời kêu gọi hành động rằng cần ngừng khoan dầu ngoài khơi bờ biển California quý giá của chúng ta”.

Sản lượng dầu ngoài khơi bờ biển California đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào những năm 1990, một phần do các quy định nghiêm ngặt về môi trường của tiểu bang. Thống đốc California Gavin Newsom cho biết ông muốn chấm dứt hoạt động khoan dầu ở tiểu bang vào năm 2045.

Việc khoan dầu ngoài khơi đã bị hạn chế ở California kể từ sau vụ tràn dầu kinh hoàng năm 1969 ngoài khơi Santa Barbara làm đổ 80 nghìn thùng dầu ra biển. Năm 2015, một sự cố tràn dầu khác cũng tại khu vực này đã khiến 2.400 thùng dầu tràn vào bờ và lan ra cả Thái Bình Dương.

Oceana, một nhóm bảo tồn đại dương, đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi.

Vụ tràn dầu ngoài khơi bờ biển phía nam California được giới chức địa phương mô tả là "thảm họa môi trường". (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố mới đây, giám đốc chính sách của Oceana Jacqueline Savitz cho biết: “Đây chỉ là thảm kịch mới nhất của ngành công nghiệp dầu mỏ. Đã đến lúc ngăn chặn các sự cố tràn dầu trong tương lai bằng cách bảo vệ vĩnh viễn các bờ biển của chúng ta khỏi hoạt động khoan dầu ngoài khơi”.

Theo bà Katrina Foley, giám sát viên quận Cam, dầu đã xâm nhập vào vùng đất ngập nước Talbert - một khu dự trữ sinh thái rộng lớn, và gây ra những “thiệt hại rất nghiêm trọng”.

Do ảnh hưởng của sự cố, các bãi biển đã đóng cửa cấm bơi và một cuộc triển lãm hàng không tại địa phương cũng đã bị hủy bỏ, mặc dù một số người vẫn không nản lòng khi đặt ghế trên bãi biển để tận hưởng một ngày Chủ nhật đầy nắng hoặc đi dạo dọc theo bến tàu.

Thị trưởng Huntington Beach Kim Carr cho biết, các quan chức đã triển khai hệ thống phao quây dầu dài khoảng 625 mét nhằm kiểm soát và làm chậm tốc độ loang của dầu.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã phối hợp với các cơ quan địa phương và tiểu bang điều máy bay và triển khai tàu thuyền để đánh giá sự cố tràn dầu, đồng thời thuê các nhà thầu để làm công tác dọn dẹp. Theo số liệu được công bố, khoảng 3.150 gallon dầu đã được vớt lên khỏi mặt nước.

Các nỗ lực lớn để ngăn chặn sự cố tràn dầu này đã được tiến hành vào Chủ nhật. "Hệ thống hớt váng và cần nổi đã được triển khai để ngăn dầu tới khu bảo tồn sinh thái Bolsa Chica và vùng đất ngập nước Huntington Beach", chính quyền cho biết.

Các quan chức cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ tràn dầu và loại dầu liên quan./.

V. Toàn

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất