Thứ Năm, 25/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Sáu, 14/6/2024 9:11'(GMT+7)

Thành phố Pleiku của Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Sáng kiến xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu

Dự án Giảm tốc độ-Trường học an toàn giai đoạn 2 mở rộng: Hướng tới "mục tiêu kép".

Dự án Giảm tốc độ-Trường học an toàn giai đoạn 2 mở rộng: Hướng tới "mục tiêu kép".

Ngày 12/6, tại Lễ trao Giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu được tổ chức tại New York, Mỹ, Thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) của Việt Nam vinh dự là một trong 4 đơn vị trên toàn thế giới được nhận Giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu, hạng mục Đột phá trong quản lý tốc độ với dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”.

Phát biểu tại sự kiện, ông Michael R. Bloomberg, người sáng lập Quỹ Bloomberg LP và Bloomberg Philanthropies, thị trưởng thứ 108 của thành phố New York và là Đại sứ toàn cầu về thương tích và bệnh không lây nhiễm của WHO, nhấn mạnh: “Hàng triệu ca tử vong và thương tích mỗi năm do tai nạn giao thông có thể được ngăn chặn bằng hệ thống luật pháp mạnh mẽ hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn và thực thi hiệu quả hơn".

Ông Michael R. BloombergBloomberg  cho biết, Philanthropies hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế hàng đầu trong việc thực thi các chính sách về an toàn giao thông đường bộ và chúng tôi lần đầu tiên tổ chức Giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies về an toàn đường bộ toàn cầu nhằm vinh danh những thành phố có những đóng góp và nỗ lực cải thiện an toàn đường bộ.

TS Khuất Việt Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Chuyên trách UB ATGT QG, Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển GTVT đại diện cho đoàn Việt Nam nhận giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu.
 Ông Khuất Việt Hùng đại diện đoàn Việt Nam nhận Giải thưởng.


Ông Khuất Việt Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải) đã thay mặt thành phố Pleiku nhận giải thưởng.

Phát biểu tại đây, ông Khuất Việt Hùng nêu rõ: "Tôi rất là vui và tự hào vì thành phố Pleiku của Việt Nam đã được trao giải Nhất trong Lễ trao giải lần đầu tiên về những thành tựu xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu của Quỹ từ thiện Bloomberg và do chính thị trưởng của Bloomberg trao tặng...".

Ông Khuất Việt Hùng gửi lời cảm ơn và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Gia Lai, Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku cùng các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và các em học sinh đã tích cực tham gia và làm nên thành công của dự án này.

Ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh, những cố gắng và nỗ lực của Việt Nam trong 10 năm trở lại đây rất xứng đáng để chúng ta nhận được nhiều giải thưởng, không chỉ là một giải thưởng này. Những cải thiện về an toàn cho kết cấu hạ tầng trên toàn quốc mà Quỹ Bloomberg lựa chọn những thành tựu của thành phố Pleiku để trao giải vì những nỗ lực chúng ta dành cho đối tượng đặc biệt, đó là trẻ em, tương lai của đất nước.

Đoàn Việt Nam tại Lễ trao giải - Ảnh Bloomberg
 Đoàn Việt Nam tại Lễ trao giải.


Theo ông Khuất Việt Hùng, Giải thưởng này sẽ giúp chúng ta lan tỏa những giải pháp bảo đảm an toàn giao thông khu vực trường học trên cả nước, để các em học sinh đi học và về nhà được tham gia trong môi trường an toàn với những người tham gia giao thông có trách nhiệm và dành tình cảm cho thế hệ trẻ.Vâng.

Dự án “Giảm tốc độ- Trường học an toàn” được triển khai từ tháng 8/2018 đến tháng 10/2023 tại 31 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố, thuộc Chương trình Bonar - Thách thức An toàn đường bộ cho trẻ em. Dự án gồm các hợp phần cải tạo đường bộ tại 31 trường học, tuyên truyền kết hợp xử lý vi phạm về tốc độ, xây dựng và giảng dạy thí điểm giáo trình an toàn giao thông dành cho cấp tiểu học, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực cho giáo viên sử dụng tài liệu điện tử an toàn giao thông; thúc đẩy phương thức tham gia giao thông tích cực thông qua chiến dịch đi xe đạp đến trường cho học sinh trung học phổ thông.

Việc đánh giá về kết quả triển khai thực hiện dự án Giảm tốc độ - Trường học an toàn, phải dự trên đánh giá xếp hạng sao theo Chương trình đánh giá đường bộ quốc tế (iRAP) sau cải tạo hạ tầng các trường học tối thiểu đạt mức 3 sao (mức tối đa 5 sa), đáp ứng tiêu chí an toàn về kết cấu hạ tầng. Theo đo, hiểu biết về tốc độ giới hạn và việc giảm tốc độ qua trường học của phụ huynh và người dân tăng lên; vi phạm tốc độ qua trường học có đặt biển báo hạn chế tốc độ giảm; va chạm giao thông trong khu vực các trường dự án giảm từ 34,1% xuống còn 30,4% ở cuối kỳ giai đoạn 1, giảm từ 1,2% trong quý I/2021 xuống còn 0,8% trong quý II/2022. Điều đáng chú ý, thành phố Pleiku đã tiếp tục duy trì và thực hiện dự án. Năm 2022, thành phố đã dành 2 tỷ đồng để tiếp tục cải tạo hạ tầng tại 10 trường học trong thành phố.

Dự án “Giảm tốc độ – Trường học an toàn” góp phần giảm tổn thương cho học sinh và trở thành thông điệp toàn cầu (Ảnh: antoangiaothong.gov.vn)
 Dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn” góp phần giảm tổn thương cho học sinh và trở thành thông điệp toàn cầu.

Giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies về an toàn giao thông đường bộ toàn cầu được triển khai như là một phần của Sáng kiến Bloomberg Philanthropies về an toàn đường bộ toàn cầu, với mục đích là hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước, cùng chính quyền các địa phương để cải thiện an toàn đường bộ, hạn chế thương vong, tập trung vào 5 lĩnh vực chính tăng cường luật pháp, tăng cường thu thập và giám sát dữ liệu, thay đổi hành vi của người tham gia giao thông, cải thiện cơ sở hạ tầng đường bộ và nâng cấp độ an toàn của xe.

Tại Việt Nam, sáng kiến Bloomberg vì An toàn đường bộ toàn cầu đang được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies về an toàn giao thông đường bộ toàn cầu ghi nhận những thành tựu xuất sắc trong các hạng mục, tương thích với các khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới về các giải pháp dựa trên bằng chứng thực tiễn.

Thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai vinh dự được nhận được giải Nhất Sáng kiến Bloomberg Philanthropies về an toàn đường bộ toàn cầu, cho hạng mục Đột phá trong quản lý tốc độ với dự án “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”.

Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Arghentina được giải Nhì trong nỗ lực kiểm soát nồng độ cồn khi vừa ban hành Luật cấm lái xe khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn, giống quy định của Việt Nam.

Cơ quan nghiên cứu về an toàn đường bộ của Tunisia nhận được giải Ba cho hạng mục thu thập và xử lý dữ liệu về an toàn giao thông nhờ xây dựng thành công cơ sở dữ liệu tai nạn giao thông trên nền tảng số.

Ban Thư ký an toàn giao thông ở Bongata, Columbia nhận giải 4 cho hạng mục Thiết kế đường phố vì đã tổ chức đường dành riêng cho xe đạp và hạn chế tốc độ trên một số tuyến đường trục chính.

Thành viên Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai, đại diện Dự án “Giảm tốc độ -Trường học an toàn” hướng dẫn học sinh Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu (TP. Pleiku) qua đường an toàn.


Lễ trao Giải thưởng Sáng kiến Bloomberg Philanthropies xuất sắc về an toàn đường bộ toàn cầu được tổ chức tại Nhà hát Shed, Manhatta, New York, Mỹ với sự tham gia của nhiều đại diện các cơ quan, chính phủ; lãnh đạo cấp cao đến từ Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ Bloomberg, các tổ chức an toàn đường bộ (Vital Strategies...), các chuyên gia hàng đầu về an toàn đường bộ và đại diện Ủy ban an toàn giao thông của nhiều quốc gia, lãnh đạo của các thành phố tham gia mạng lưới Sáng kiến từ thiện Bloomberg vì an toàn đường bộ toàn cầu (gọi tắt là BIRGS).

* Trước đó, từ ngày 10/6 đến 12/6/2024, Quỹ từ thiện Bloomberg đã tổ chức Hội thảo về an toàn đường bộ toàn cầu tại thành phố New York, Mỹ. Hội thảo tập trung vào các nội dung chính, thảo luận về tính cấp thiết của tình trạng tử vong và bị thương do tai nạn giao thông trên toàn cầu; Những cơ hội và thách thức của các quốc gia, các thành phố trong tiến trình kéo giảm số nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông liên quan đến xe máy, nâng cao an toàn cho người đi xe máy và những giải pháp để duy trì và nâng cao an toàn đường bộ. Ông Khuất Việt Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện trưởng Viện chiến lược và phát triển Giao thông vận tải, Bộ Giao thông vận tải dẫn đầu đoàn đại biểuViệt Nam tham dự sự kiện./.

THANH HẢI

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất