Đã có hơn 17 triệu ca nhiễm, ra mắt bộ xét nghiệm phát hiện kháng thể
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

THX dẫn số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ)  cho biết số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới tính đến ngày 30/7 đã vượt quá 17 triệu người, hơn 50% tổng số người nhiễm bệnh được ghi nhận tại châu Mỹ và Caribe.

Trong khi đó, theo số liệu mới nhất do trang Worldometer cập nhật, số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới tính đến 12h30 ngày 30/7 (theo giờ Việt Nam) là 17.189.755 người, số trường hợp tử vong là 670.256 người.

Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 với 4.568.037 ca bệnh và 153.840 ca tử vong.

Bắc Kinh (Trung Quốc) tăng cường xét nghiệm trên diện rộng

Ngày 29/7, giới chức thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho hơn 13.200 người tại quận Xương Bình, ngoại thành thủ đô Bắc Kinh, sau khi phát hiện hai ca lây nhiễm trong cộng đồng tại đây.

Chính quyền địa phương cho biết một trong hai trường hợp dương tính với virus là có liên quan tới các ca nhiễm tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc. Trường hợp còn lại là người nhà của bệnh nhân mắc COVID-19 này.

Tính đến trưa 29/7, đã có 606 cư dân sống chung tòa nhà với hai ca nhiễm trên và 12.649 người khác có tiếp xúc được xét nghiệm. Tất cả đều có kết quả âm tính. Tuy nhiên, tòa nhà nơi bệnh nhân sống vẫn được tiến hành cách ly.

Uruguay giới thiệu bộ xét nghiệm giúp phát hiện kháng thể chống virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học Uruguay đã giới thiệu một bộ xét nghiệm huyết thanh cho phép phát hiện xem các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có phát triển kháng thể chống lại căn bệnh này hay không.

Ngày 29/7, bộ xét nghiệm do các nhà nghiên cứu từ Đại học Uruguay (Udelar) và Viện Pasteur (IP) phối hợp cùng Cơ quan Nghiên cứu và đổi mới quốc gia (ANII) sáng chế này, giúp phát hiện và đo lường mật độ kháng thể chống lại các thành phần của virus SARS-CoV-2, qua đó cho phép các chuyên gia y tế nắm được quá trình tiến triển của bệnh trạng.

Theo nhà khoa học Gualberto Fernández thuộc Đại học Udelar, bộ xét nghiệm huyết thanh học này còn có thể phát hiện những trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng, trong khi xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) không mang lại hiệu quả tương tự.

Ngoài ra, giá thành của bộ dụng cụ xét nghiệm này cũng rẻ hơn nhiều so với các bộ xét nghiệm khác, khi chỉ có giá khoảng 1 USD.

Bộ trưởng Bộ Y tế Uruguay Daniel Salinas nhấn mạnh bộ xét nghiệm này có độ chính xác lên tới 97%. Ông cho biết 50.000 bộ xét nghiệm huyết thanh đã được sản xuất cho ngành y tế Uruguay.

Trong thời gian tới, Quỹ Tiếp cận cơ cấu (FOCEM) thuộc Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ tài trợ sản xuất 200.000 bộ xét nghiệm, trong đó, Uruguay dự kiến hỗ trợ 100.000 bộ xét nghiệm cho các nước láng giềng Argentina và Paraguay.

Mặc dù Mỹ Latinh đã trở thành tâm dịch COVID-19 của thế giới, hiện Uruguay vẫn duy trì được tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở mức gần như là thấp nhất khu vực.

Tính đến thời điểm hiện tại, quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận tổng cộng 1.218 ca mắc COVID-19, trong đó có 35 ca tử vong.

Phần Lan lập điểm xét nghiệm tại sân bay quốc tế Helsinki

Tại Phần Lan, để ngăn chặn sự lây lan của virus, chính quyền thành phố Vantaa, nơi đặt sân bay quốc tế Helsinki-Vantaa, đã thiết lập một điểm tư vấn sức và kiểm tra sức khỏe những hành khách đến sân bay nhằm xác định người có biểu hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trong số các hành khách đi máy bay để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Tại các điểm tư vấn và kiểm tra sức khỏe, các nhân viên sẽ có trách nhiệm tư vấn, cũng như hướng dẫn khách đi kiểm tra nếu cần thiết.

Tuy nhiên, theo chính quyền thành phố Vantaa, không phải tất cả các hành khách đến sân bay phải kiểm tra mà chỉ những người có triệu chứng hoặc nghi ngờ nhiễm mới buộc phải kiểm tra.

Những hành khách được xét nghiệm sẽ không được rời sân bay bằng phương tiện công cộng, mà sẽ được hướng dẫn dùng taxi chuyên chở những người nghi nhiễm.

Theo Viện Y tế và phúc lợi của Phần Lan, tính tới chiều 29/7, nước này đã ghi nhận tổng cộng 7.414 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 329 ca tử vong do COVID-19./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất