EU đảm bảo đủ nguồn cung thuốc Remdesivir cho điều trị COVID-19
Ảnh minh hoạ. (Nguồn: EPA/EFE)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đã bảo đảm đủ lượng thuốc Remdesivir để điều trị cho 30.000 bệnh nhân trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Remdesivir, sản phẩm của hãng dược phẩm Gilead Sciences (Mỹ) và là một trong hai loại thuốc được chứng minh có khả năng điều trị COVID-19, dự kiến sẽ được cung cấp cho 27 quốc gia thành viên của EU và Anh từ đầu tháng 8 tới.

Đầu tháng này, Remdesivir đã trở thành loại thuốc đầu tiên được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho phép sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19. Loại thuốc này cũng đã được Mỹ và Nhật Bản cấp phép.

Trong một báo cáo, Ủy viên EU về An toàn Thực phẩm và Sức khỏe Stella Kyriakides cho biết trong vài tuần gần đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã tích cực đàm phán với Gilead để đạt được thỏa thuận nhằm đảm bảo rằng số thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên sẽ được chuyển đến EU.

Theo bà Kyriakides, EU và Gilead đã ký hợp đồng mua bán Remdesivir trị giá 63 triệu euro (khoảng 74,5 triệu USD) và đây được xem là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19 của châu Âu.

Remdesivir đã được chứng minh có khả năng giúp giảm thời gian phục hồi cho bệnh nhân COVID-19 nặng nhất từ 15 ngày xuống còn 11 ngày. Tuy nhiên, hiệu quả của loại thuốc này đối với những bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nhẹ và trung bình vẫn chưa được xác minh. Theo Bộ Y tế Mỹ, một liệu trình điều trị với Remdesivir cần khoảng 6 lọ thuốc và chi phí hơn 2.850 euro (khoảng 3.372 USD).

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới sau châu Mỹ, với 3,2 triệu ca nhiễm bệnh và hơn 210.800 trường hợp tử vong được ghi nhận kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất