Hội nghị Thượng đỉnh EU tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, ngày 24/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là hội nghị tiếp theo cuộc họp thượng đỉnh không chính thức diễn ra hôm 7/10 tại Praha, Cộng hòa Séc, nơi các nhà lãnh đạo EU đã thảo luận về cuộc xung đột Nga - Ukraine cũng như tác động đối với cuộc khủng hoảng năng lượng và nền kinh tế ở châu Âu. 

Nội dung chính của chương trình nghị sự là cuộc khủng hoảng khí đốt. Hội nghị sẽ là cơ hội để xem xét các biện pháp tiếp theo có thể giảm giúp giá khí đốt. Điều này đòi hỏi sự đoàn kết và thống nhất của châu Âu. Thay vì trả giá cao hơn, người châu Âu nên mua khí đốt cùng nhau.

Trong thư mời dự hội nghị gửi các nhà lãnh đạo châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ giải quyết các can thiệp thị trường ngắn hạn và dài hạn khác, chẳng hạn như một khuôn khổ của EU để giới hạn giá khí đốt cho sản xuất điện. Ông Charles Michel nhấn mạnh triển vọng kinh tế của châu Âu sẽ phụ thuộc phần lớn vào cách châu lục này quản lý cuộc khủng hoảng năng lượng của mình. Theo ông, các nhà lãnh đạo 27 quốc gia EU nên tập trung vào việc phối hợp các phản ứng chính sách kinh tế một cách hiệu quả, bao gồm cả sự hỗ trợ của các giải pháp chung của châu Âu.

Trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ bàn thảo chiến lược đối với Trung Quốc, trao đổi quan điểm về cách định hình mối quan hệ quan trọng này trong tương lai. Bên cạnh đó, Hội đồng châu Âu sẽ thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh EU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra vào ngày 14/12 tại Brussels./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất