Indonesia kêu gọi Đông Á củng cố nền tảng hòa bình Ấn Độ Dương-TBD
Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS). (Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi các nước Đông Á đóng góp tích cực cho nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) củng cố nền tảng hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 17 ở Phnom Penh (Campuchia), Tổng thống Joko Widodo cho biết trong 50 năm qua, ASEAN đã tích cực cố gắng duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực.

Ông Joko Widodo nhấn mạnh: “Các quốc gia tham dự EAS cần củng cố nền tảng hòa bình ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thay vì gieo mầm thù hằn hay thậm chí phát động chiến tranh. Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương không nên chỉ được nhìn từ góc độ chính trị an ninh hạn hẹp, mà còn là tiềm năng hợp tác kinh tế."

Nhà lãnh đạo Indonesia cho rằng có ít nhất 3 vấn đề có thể được tiến hành sau EAS lần này, trước hết là thúc đẩy tinh thần và mô hình hợp tác, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước Đông Á cần tạo được sự tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia.

Ông Joko Widodo khẳng định: “Văn hóa hợp tác cần được thúc đẩy để vượt qua các thách thức khác nhau trong khu vực. EAS cần tăng cường hợp tác cụ thể, phù hợp với Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" và mời các nước Đông Á tham gia Diễn đàn Cơ sở hạ tầng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào năm tới tại Indonesia.

Hai là người đứng đầu Chính phủ Indonesia cho rằng các nước Đông Á cần tôn trọng các quy tắc trong quan hệ quốc tế, chẳng hạn như Hiến chương Liên hợp quốc và luôn tuân thủ các công cụ pháp lý quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Tổng thống Joko Widodo nhấn mạnh: “Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ không thể bị xâm phạm hay thương lượng."

Theo ông Joko Widodo, điều thứ ba là nỗ lực kiến tạo cấu trúc khu vực bao trùm, khẳng định rằng cấu trúc khu vực bao trùm sẽ trở thành “nền tảng vững chắc” cho hợp tác cùng có lợi và rằng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phải là một khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất