LHQ khởi động quy trình tuyển chọn Tổng thư ký cho nhiệm kỳ tới
Tổng thư ký đương nhiệm Antonio Guterres (Nguồn :TTXVN)

Ngày 4/2, Hội đồng Bảo an (HĐBA) và Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khởi động quy trình tuyển chọn tổng thư ký (TTK) cho nhiệm kỳ tới (2022-2026).

Trong văn kiện được thông qua cùng ngày, Hội đồng Bảo an nêu rõ ứng viên cho vị trí Tổng thư ký Liên hợp quốc phải có năng lực lãnh đạo và quản lý điều hành đã được chứng minh, có kinh nghiệm phong phú về quan hệ quốc tế và có kỹ năng ngoại giao, giao thiệp và ngoại ngữ tốt.

Tổng thư ký đương nhiệm Antonio Guterres tuyên bố sẽ ứng cử nhiệm kỳ thứ hai cho vị trí này. Ông Guterres năm nay 71 tuổi, là cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, từng công tác 10 năm tại Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn.

Nhiệm kỳ hiện nay của ông được ghi nhận đã có những thành tích trong việc đề cao vấn đề nhân quyền, cũng như ưu tiên thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ông nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong cả Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an , bao gồm cả 5 nước ủy viên thường trực gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh.

Trong thư gửi 193 quốc gia thành viên của Liên hợp quốc, Đại sứ Honduras, bà Mary Elizabeth Flores đã đề xuất các ứng viên nữ cho vị trí Tổng thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ tới. Kể từ khi thành lập Liên hợp quốc năm 1945 đến nay, vị trí Tổng thư ký Liên hợp quốc luôn do nam giới nắm giữ./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất