Liên hợp quốc và Mỹ hối thúc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen
Các tay súng trung thành với Phong trào Houthi diễu binh trên đường phố thủ đô Sanaa, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh cần gia hạn và thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực trong 2 tháng trên toàn lãnh thổ Yemen.

Tổng thư ký Liên hợp quốc đưa ra phát biểu trên trong cuộc điện đàm với ông Rashad Al-Alimi - người đứng đầu Hội đồng Tổng thống Yemen, thảo luận việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian cũng như các diễn biến chính trị và an ninh tại Yemen.

Người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh vai trò quan trọng của thỏa thuận ngừng bắn đối với việc giải quyết một số nhu cầu nhân đạo và kinh tế cấp bách nhất trước mắt để hỗ trợ người dân Yemen vượt qua khó khăn.

Trong những tuần gần đây, đại diện Liên hợp quốc tại Yemen Hans Grundberg đã gia tăng nỗ lực gia hạn lệnh ngừng bắn tại Yemen, nhấn mạnh việc này rất quan trọng để củng cố các lợi ích đã đạt được cho đến nay và tiến tới một giải pháp chính trị.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Linda Thomas-Greenfield nhấn mạnh các cuộc đàm phán gia hạn ngừng bắn tại Yemen đang bế tắc, trong khi hàng triệu người dân ở nước này đang cần được hỗ trợ.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Mỹ hối thúc các bên xung đột tại Yemen tiếp tục các nỗ lực đàm phán và tìm được một cách thức hòa bình để cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Yemen.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken trong cuộc hội đàm ngày 30/5 với người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan cũng đề cập "các nỗ lực nhằm củng cố và gia hạn thỏa thuận ngừng bắn tại Yemen".

Ngày 2/4 vừa qua, Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lần đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra năm 2016. Thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian này sẽ hết hiệu lực vào ngày 2/6 tới.

Xung đột trong suốt 7 năm qua đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người người lâm vào cảnh đói. Các nhóm viện trợ đã kêu gọi gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để tạo thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo cần thiết trong thời gian dài.

Đầu tháng này, Hội đồng người tị nạn Na Uy cho biết thương vong dân thường tại Yemen đã giảm hơn một nửa kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất