Tân Tổng Thư ký ASEAN nêu 6 ưu tiên trong thời gian tới
TS. Kao Kim Hourn, Tân Tổng Thư ký ASEAN phát biểu nhậm chức. (Ảnh: TTXVN)

Trong phát biểu nhậm chức, TS. Kao Kim Hourn (người Campuchia), Tổng Thư ký ASEAN  nhấn mạnh:

Trước hết, Hiệp hội cần tiếp tục ưu tiên cho việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực, cho đây là điều "có ý nghĩa sống còn" đối với ASEAN.

Thứ hai, ASEAN cần tập trung xây dựng Hiệp hội dựa trên sự thịnh vượng, điều mà các nước thành viên đã đạt được cho đến nay và cũng là điều luôn có ý nghĩa quan trọng.

Thứ ba, ASEAN cần tập trung vào các nỗ lực bảo vệ trái đất, nhất là các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu và nền kinh tế xanh. 

Thứ tư, trao quyền cho người dân, nhất là giới trẻ, thông qua việc tăng cường hơn nữa xây dựng cộng đồng ASEAN, hội nhập ASEAN và giao lưu nhân dân.

Thứ năm, tăng cường các mối quan hệ đối tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài. Đây vẫn là yêu cầu cấp thiết đối với Hiệp hội.

Với ưu tiên thứ sáu, tân Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn khẳng định việc biến các lĩnh vực tiềm năng thành lợi ích và lợi thế thực sự cũng có ý nghĩa quan trọng đối với ASEAN.

Trước đó, trong phát biểu từ nhiệm, cựu Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi đã nêu bật những thành tựu của ASEAN đạt được trong 5 năm qua, trong đó có việc ký kết và thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP, có hiệu lực từ 1/1/2022); các nỗ lực phục hồi sau dịch COVID-19 với nhiều sáng kiến nhằm cải thiện hệ thống y tế và phát triển nguồn nhân lực của khu vực…/.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất