Tổng thống đắc cử Mỹ hoàn thiện bộ máy nội các trước khi nhậm chức
Các nhân vật mới được đề cử trong nội các của ông Joe Biden. (Ảnh: Buildbackbetter)

Ngày 18/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề cử một loạt ứng cử viên cho các vị trí cấp thứ trưởng trong chính quyền mới, một nỗ lực nhằm hoàn thiện bộ máy nội các khi chỉ còn 2 ngày nữa là ông sẽ nhậm chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ông Biden đã công bố một số nhân vật được đề cử thứ trưởng tại các Bộ Nội vụ, Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Giao thông và Giáo dục. Đáng chú ý, tất cả 5 người được đề cử đều là phụ nữ.

Bà Elizabeth Klein, từng làm việc tại Bộ Nội vụ dưới thời các cựu Tổng thống Bill Clinton và Barack Obama, được đề cử làm Thứ trưởng Bộ trưởng Nội vụ dưới quyền Hạ nghị sỹ bang New Mexico Deb Haaland - nhân vật được ông Biden nhắm đến cho vị trí đứng đầu cơ quan này.

Trong khi đó, bà Jewel Bronaugh, thành viên của Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ Người tiêu dùng bang Virginia, được đề cử cho vị trí Thứ trưởng Nông nghiệp. Bà Andrea Palm, người đứng đầu cơ quan y tế bang Wisconsin, được nhắm đến vị trí Thứ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng sẽ đề cử Giám đốc Sở Giao thông vận tải của thành phố New York Polly Trottenberg làm Thứ trưởng Giao thông vận tải, trong khi bà Cindy Marten, một quan chức về lĩnh vực giáo dục của thành phố San Diego được đề cử làm Thứ trưởng Giáo dục.

Đội ngũ của ông Biden cũng thông báo rằng Tổng thống đắc cử sẽ đề cử bà Rohit Chopra, thành viên của Ủy ban Thương mại Liên bang, làm Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng. Ngoài ra, ông Gary Gensler, người đứng đầu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa dưới thời cựu Tổng thống Obama, được nhắm đến cho vị trí Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Thị trường.

Trong tuyên bố cùng ngày, Tổng thống đắc cử Biden nhấn mạnh chính quyền của ông sẽ bắt đầu hoạt động để cung cấp cứu trợ khẩn cấp cho người Mỹ; xử lý các cuộc khủng hoảng chồng chéo của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cuộc suy thoái kinh tế lịch sử, các vấn đề phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng có hệ thống, và cuộc khủng hoảng về biến đổi khí hậu.

Ông Biden cho rằng những nhân vật được đề cử nêu trên sẽ là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của chính quyền Washington, tin tưởng rằng họ sẽ giúp tạo ra những thay đổi có ý nghĩa và đưa nước Mỹ tiến lên./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất