Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tranh cử nhiệm kỳ thứ hai
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AP)

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, xác nhận người đứng đầu Liên hợp quốc sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. 

Phát biểu với báo giới ngày 11/1, ông Dujarric cho biết Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres đã thông báo với Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an rằng “ông sẵn sàng đảm đương nhiệm kỳ thứ hai trong vai trò Tổng Thư ký Liên hợp quốc,” giai đoạn 2022-2026.

Theo các quan chức ngoại giao, ngày 8/1 vừa qua, Tổng thư ký Guterres đã thông báo với 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an (gồm Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Anh và Nga) rằng ông muốn tại nhiệm cương vị này nhiệm kỳ thứ hai.

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, thế giới đang đối mặt với nhiều mối đe dọa, đồng thời nhấn mạnh con người và thiên nhiên cần duy trì mối quan hệ hài hòa. Ông cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế đối phó với những thách thức khác như an ninh mạng, khủng bố.

Theo quy định của Liên hợp quốc, người đứng đầu cơ quan này có thể giữ tối đa hai nhiệm kỳ. Ông Guterres, 71 tuổi, là Tổng thư ký thứ 9 của Liên hợp quốc, nhậm chức tháng 1/2017 với nhiệm kỳ 5 năm. 

Theo kế hoạch, Đại Hội đồng và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ khẳng định liệu ông Guterres có thể đảm đương nhiệm kỳ thứ hai Tổng Thư ký Liên hợp quốc hay không./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất