Bí thư chi bộ trăn trở việc làng, tiên phong việc Đảng
Với cương vị là người đứng đầu cấp ủy chi bộ, ông Nguyễn Văn Mến luôn dành nhiều thời gian cho việc làng.

VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Chúng tôi tìm đến giáo xứ Trại Cày, thôn Hoa Sơn, xã Kỳ Hoa nơi có 100 hộ, 375 nhân khẩu, trong đó có gần một nửa số hộ theo đạo Công giáo; nhưng từ nhiều năm nay, thôn được biết đến là khu dân cư không có tệ nạn xã hội. Có được kết quả đó là nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con.

Để làm tốt công tác dân vận trong một thôn bản đặc thù, bản thân Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Mến luôn tìm hiểu về các luật, điều lệ của các tổ chức đoàn thể như: Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn thanh niên làm trung tâm tập hợp, đoàn kết để vận động bà con giáo dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phát huy truyền thống kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo.

Cùng với cấp uỷ, ban cán sự, các tổ chức đoàn thể trong thôn, Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Mến tích cực vận động, tuyên truyền để bà con tham gia các lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn mở rộng sản xuất, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật và thử nghiệm các giống cây, con có hiệu quả hơn. Toàn thôn hiện có 12 mô hình kinh tế cho thu nhập từ 150 - 300 triệu đồng/năm, các mô hình còn lại đều cho thu nhập trên 70 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - người dân thôn Hoa Sơn, cho biết: “Bà con ở đây đều tự giác xây dựng nông thôn mới bởi chúng tôi đã hiểu được lợi ích của phong trào này. Bác Mến, bí thư chi bộ thôn còn rất nhiệt tình, luôn đi đầu trong các phong trào để bà con chúng tôi noi theo”.

Với sự nỗ lực không ngừng của Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Mến và sự đồng lòng chung sức của nhân dân, thôn Hoa Sơn đã vươn lên phát triển về mọi mặt. Tình hình an ninh trật tự luôn ổn định, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn ngày một giảm, thu nhập bình quân của người dân đạt 20 triệu đồng/năm. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 85%, gia đình thể thao đạt 90%... Kinh tế của các hộ dân ngày càng phát triển, đời sống được nâng lên rõ rệt. Bà con giáo dân thôn Hoa Sơn đã hiến 2.500 m2 đất, huy động hơn 700 ngày công, đóng góp 150 triệu đồng xây dựng nhà văn hoá, xây dựng hệ thống kênh mương... Qua đó, góp phần đưa thôn Hoa Sơn trở thành điểm sáng, dẫn đầu ở địa phương trong mọi phong trào thi đua.

Với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, ông Mến luôn cần mẫn, xông xáo trong các công việc được giao và gương mẫu đi đầu trong các hoạt động như: tham gia đóng góp làm đường giao thông nông thôn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các hoạt động nhân đạo, từ thiện...

"Xác định, chi bộ là cầu nối chuyển tải các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Vì vậy, khi được bà con tin tưởng trao trọng trách, trước tiên bản thân mình phải gần gũi để hiểu được tâm tư nguyện vọng, phong tục tập quán và tâm lý của bà con giáo dân. Phải luôn đặt lợi ích cá nhân, trên nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, tại các buổi sinh hoạt của các đoàn thể bản thân tôi đã lựa chọn một số vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương để lồng ghép tuyên truyền" - Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Mến cho biết.

"ƯƠM MẦM XANH CHO ĐẢNG"

Những năm về trước, thôn Hoa Sơn có địa bàn trải rộng và lại nằm xa trung tâm xã Kỳ Hoa nên điều kiện phát triển kinh tế- xã hội gặp nhiều khó khăn, các phong trào ở đây thường xếp vào tốp cuối của xã. Ban đầu toàn thôn chỉ có 2 đồng chí là đảng viên, do đó phải sinh hoạt ghép cùng chi bộ khác. Do đó, các phong trào của thôn luôn chìm lắng. Việc phát hiện, bồi dưỡng các nhân tố tích cực cũng trở nên khó khăn hơn.

Đảng viên Hà Thị Tâm là một trong 2 quần chúng ưu tú vừa được chi bộ xét kết nạp Đảng vào cuối năm 2018.
Đảng viên Hà Thị Tâm là một trong 2 quần chúng ưu tú vừa được chi bộ xét kết nạp Đảng vào cuối năm 2018.

Trong suốt 10 năm giữ chức trưởng thôn, 5 năm giữ cương vị là Bí thư chi bộ, ông Mến đã tích cực cùng cấp ủy phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu những quần chúng ưu tú để Đảng xem xét kết nạp. Bằng niềm tin và sự tâm huyết của mình với Đảng, ông Mến luôn chứng tỏ cho nhiều người, nhất là quần chúng có đạo về vai trò của một người đảng viên: luôn tiên phong, gương mẫu, ủng hộ nhân tố mới, tích cực tham gia đấu tranh phê phán những biểu hiện mơ hồ, cực đoan hay tư tưởng sai lệch. Nhờ đó, từ  chỗ chỉ có 2 đảng viên, đến cuối năm 2018, chi bộ đã có 5/9 đảng viên là người có đạo.

Đảng viên theo đạo Công giáo, Hà Thị Tâm (sinh năm 1988) là một trong 2 quần chúng ưu tú vừa được chi bộ xét kết nạp Đảng vào cuối năm 2018, ngay sau khi hoàn thành chương trình bồi dưỡng đảng viên mới, đồng chí được Chi uỷ giao nhiệm vụ là phó chủ tịch chi hội phụ nữ thôn và đã, đang phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của đảng viên trong hướng dẫn, hỗ trợ, tuyên truyền hội viên nông dân của thôn tích cực, hăng hái thi đua sản xuất, xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu. Kết quả phấn đấu rèn luyện của những đảng viên trẻ gốc giáo chính là bằng chứng, là lý lẽ có sức thuyết phục để bà con giáo dân hiểu hơn về các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Tổ chức đảng ngày càng lớn mạnh và vui hơn nữa khi quan niệm cho rằng vào Đảng là “khô đạo, nhạt đạo” đang dần được xóa bỏ trong đời sống giáo xứ Trại Cày-Hoa Sơn”- ông Mến nói.

Ghi nhận những đóng góp của Bí thư chi bộ vùng giáo tận tụy, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hà Tĩnh đã vinh danh, khen thưởng ông Nguyễn Văn Mến là điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Tỉnh ủy. Điều quan trọng hơn, những nỗ lực của ông Mến được ghi nhận không chỉ bằng những giấy khen, bằng khen, mà đó là sự tin tưởng, kì vọng của nhân dân, bà con giáo dân giáo xứ Trại Cày, Hoa Sơn đối với một con người năng nổ và tâm huyết với quê hương.

Minh Hằng-Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất