Thứ Sáu, 26/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Hai, 5/12/2022 10:51'(GMT+7)

Thực hiện đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội Xuân 2023

Lực luwọng CSGT kiên quyết xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy. Ảnh: CSGT

Lực luwọng CSGT kiên quyết xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy. Ảnh: CSGT

Mục tiêu của kế hoạch đặt ra nhằm bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy; kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT), nhất là các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng; phòng ngừa, làm giảm ùn tắc giao thông; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông; ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép, phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, lễ hội, vận tải hành khách, hàng hóa của Nhân dân.

Cụ thể, trên các tuyến giao thông đường bộ, lực lượng CSGT cả nước sẽ tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo các nhóm hành vi vi phạm về “cơi nới” thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ giới hạn, nồng độ cồn, ma túy, chở quá khách, chạy quá tốc độ quy định... Đồng thời sử dụng triệt để các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để xử lý nghiêm các hành vi dẫn đến tai nạn, ùn tắc giao thông.

Trên các tuyến giao thông đường thuỷ nội địa, ở giai đoạn 1 trước Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT sẽ tập trung vào các đối tượng vận tải hàng hóa, các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản, hoạt động vận tải hành khách ngang sông, theo tuyến cố định ở các tuyến vận tải trọng điểm; các cảng, bến chưa được công bố hoặc chưa đủ điều kiện hoạt động… 

Ở giai đoạn 2 trong và sau tết Nguyên đán sẽ tập trung vào các đối tượng và địa bàn có hoạt động ngang sông, dọc sông, theo tuyến cố định, các hoạt động du lịch, lễ hội, vui chơi, giải trí trên đường thủy nội địa.

Các hành vi tập trung xử lý gồm điều kiện an toàn của bến; điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, thuyền viên, người lái phương tiện; chấp hành các quy định về vận tải của người tham gia giao thông.

Ảnh minh họa.

Đối với các tuyến giao thông đường sắt, lực lượng CSGT phối hợp với chính quyền, Công an các đơn vị, địa phương đấu tranh chống vận chuyển hàng cấm, chất cháy, nổ, vận chuyển hàng gian lận thương mại trên các tuyến đường sắt, phối hợp với ngành Đường sắt tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông đường sắt tại các đường ngang, lối đi tự mở, vị trí nguy hiểm đối với an toàn giao thông đường sắt. Kế hoạch cao điểm kéo dài hơn 2 tháng, từ ngày 15/11/2022 đến ngày 5/2/2023.

Ngay sau khi kế hoạch thực hiện đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và các lễ hội Xuân 2023, lực lượng CSGT trên cả nước tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lí tất cả các hành vi vi phạm giao thông, trong đó có việc phạt nguội lỗi vi phạm tốc độ. Như tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bên cạnh các phương tiện đi quá tốc độ, trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai còn xử phạt cả những lái xe có hành vi đón trả khách trên tuyến. Cũng là một trong những hành vi tiềm ẩn nguy cơ TNGT cao. Đa số các trường hợp lái xe vi phạm thường đưa ra rất nhiều lí do để biện minh cho việc chạy quá tốc độ...

Trên các tuyến đường cao tốc, các phương tiện thường lưu thông với tốc độ lớn, nếu không làm chủ tay lái, làm chủ tốc độ rất dễ xảy ra tai nạn. Do đó, bản thân môi người khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, đừng để “nhanh một giây, chậm cả đời”./.

Đỗ Bá Nghĩa

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất