Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng huyền thoại
Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đến thăm bộ đội xe tăng. (Ảnh chụp lại. Nguồn: Bảo tàng LSQS Việt Nam)

Triển lãm góp phần tri ân, tôn vinh những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, nhân dân ta; tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ tích cực học tập và noi theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm trưng bày giới thiệu hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật, bao gồm 4 nội dung chính:

Phần 1, Bên dòng Kiến Giang: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu tiêu biểu về truyền thống quê hương, gia đình đã hun đức tâm hồn, tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phần 2, Đường đến Cách mạng: Giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật phản ánh quá trình tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1925-1939 của người thanh niên Võ Nguyên Giáp; quá trình bắt đầu sự nghiệp quân sự từ năm 1940 đến khi thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân ngày 22/12/1944 và những đóng góp quan trọng của đồng chí Võ Nguyên Giáp trong thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Phần 3, Đại tướng huyền thoại: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh vai trò to lớn, những cống hiến đặc biệt của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện với các nhà lão thành cách mạng tại Củ Chi. (Ảnh chụp lại. Nguồn: Bảo tàng LSQS Việt Nam)

Phần 4, Vị tướng của nhân dân: Trưng bày các hình ảnh, tài liệu, hiện vật khắc họa cuộc sống đời thường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tình cảm của Đại tướng với nhân dân, đồng chí, đồng đội và bạn bè quốc tế.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; một thiên tài quân sự, vị Tổng Tư lệnh văn võ song toàn, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam; vị tướng huyền thoại, nhà văn hóa lớn của dân tộc. Suốt cuộc đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn sáng ngời phẩm chất kiên trung với Đảng, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc và nhân dân.

Triển lãm giới thiệu nhiều hiện vật tiêu biểu, gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, như: súng ngắn của đồng chí Võ Nguyên Giáp sử dụng chỉ huy Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đánh thắng trận đầu tiên Phai Khắt, Nà Ngần ngày 24 và 25/12/1944; Sắc lệnh số 110-SL ngày 20/01/1948 của Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa về việc phong cấp Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp; Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Mệnh lệnh ngày 7/4/1975 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; Bộ bàn ghế do Đại tướng Võ Nguyên Giáp sử dụng để làm việc và tiếp đón đồng bào, chiến sĩ, các vị khách quốc tế tại số nhà 30 Hoàng Diệu, Hà Nội…

Triển lãm khai mạc ngày 20/8/2021 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Thông tin về triển lãm được cập nhật trên Trang tin điện tử Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (http://baotanglichsuquansu.vn) để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân không có điều kiện tham quan có thể tìm hiểu../.

Hoàng Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất