Tôn vinh Sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc
Đồng chí Nguyễn Nguyên trả lời báo chí tại buổi Họp báo sáng 14/4.

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam trong buổi Họp báo diễn ra tại Hà Nội sáng 14/4.

Theo Lãnh đạo Cục Xuất bản In và Phát hành, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú kéo dài đến hết tháng 4 năm 2022 với nhiều các sự kiện ý nghĩa và hấp dẫn với bạn đọc.

Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ Nhất năm 2022 sẽ được tổ chức vào hồi 20h, ngày 19/4 tại đường Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động của Ngày Sách Việt Nam và Văn hóa đọc Việt Nam trên phạm vi toàn quốc.

Tiếp đến là Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại đường Nguyễn Huệ. Hội sách với quy mô khá lớn, có sự tham gia của trên 20 đơn vị xuất bản, trưng bày hàng nghìn đầu sách, được xây dựng thành 3 không gian gồm: Không gian chuyển đổi số; Không gian Thành phố sách và Không gian tổ chức giới thiệu các mô hình Văn hóa đọc. Hội sách diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 19/4 và kết thúc ngày 24/4.

Nằm trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ nhất, sáng 19/4 “Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022” với chủ đề “Thắp lửa tri thức” cũng sẽ được khai mạc theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn, kéo dài đến hết 20/5/2022.

Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022 dự kiến thu hút sự tham gia của gần 100 Nhà xuất bản và Đơn vị phát hành toàn quốc giới thiệu hơn 40.000 đầu sách, mục tiêu đưa tối thiểu 30.000 cuốn sách đến tay bạn đọc cả nước.

Bạn đọc khi tham dự Hội sách sẽ nhận được ưu đãi tối thiểu 15% - 25% giá sách từ toàn bộ các đơn vị xuất bản, phát hành tham dự Hội sách; đồng thời được miễn phí vận chuyển toàn quốc 20.000-30.000 đơn vận chuyển từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost.

Để tăng tính hấp dẫn, và trải nghiệm cho bạn đọc tham dự, Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022 tiếp tục ứng dụng những công nghệ mới và hiện đại nhất như: công nghệ hoạt cảnh animation, công nghệ thi trực tuyến giúp tổ chức các chương trình, sự kiện tương tác của bạn đọc trong Hội sách..

Bên cạnh đó, nhằm phát động phong trào “Thắp lửa tri thức” thông qua việc đọc sách và phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, Hội sách trực tuyến Quốc gia kết hợp tổ chức nhiều sự kiện đặc sắc lần đầu tiên được giới thiệu như: “Cuộc thi Nhà thông thái” nhằm tìm kiếm 100 bạn đọc tiêu biểu trên khắp Việt Nam, thông qua hình thức thi trực tuyến với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 100 triệu đồng; Chuỗi chương trình toạ đàm “Sách hay thay đổi cuộc đời”, với sự tham gia của những khách mời có uy tín, thiện tâm và sức ảnh hưởng trong cộng đồng đến chia sẻ về những cuốn sách hay và giao lưu cùng bạn đọc trong chương trình.

Ngoài các hoạt động trọng tâm trên, trong dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng các địa phương tổ chức nhiều hoạt động như phát động “Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”; “Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam” trên phạm vi toàn quốc; tổ chức các chương trình tọa đàm giới thiệu sách, các cuộc thi thi tìm hiểu qua sách, kể chuyện theo sách…; xây dựng không gian sách như đường sách, phố sách, thư viện sách tại các nhà văn hóa khu dân cư… nhằm quảng bá tôn vinh sách, khơi gợi tình yêu sách và thúc đẩy văn hóa đọc..../.

Tin, ảnh: Thế Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất