Chung tay giúp đỡ trẻ em khiếm thị bằng những hành động, việc làm thiết thực
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu.

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức Diễn đàn Trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất với chủ đề “Chung tay vì sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị”.

Tham dự Diễn đàn có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, đoàn thể của Trung ương cùng 60 trẻ em khiếm thị đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Diễn đàn Trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức từ ngày 24 đến 26/8 tại Thủ đô Hà Nội với nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa thiết thực, qua đó tạo cơ hội để đại diện trẻ em khiếm thị trong cả nước có điều kiện bày tỏ ý kiến, nguyện vọng của mình với các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan. Từ đó, các cơ quan, tổ chức hiểu thêm về tâm tưu, nguyện vọng của các cháu, có thêm thông tin, cơ sở để xây dựng các kế hoạch, giải pháp, hoạt động nhằm thúc đẩy sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị. Đây cũng là dịp trẻ em khiếm thị tiêu biểu ở nhiều địa phương được về Thủ đô và vào Lăng viếng Bác, được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm học tập với các bạn đồng tật… Từ đó tiếp thêm động lực, niềm tin, phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng, lan tỏa ý chí “tàn nhưng không phế” đến trẻ em khiếm thị và những người khuyết tật nói chung.

Tại Diễn đàn ngày 26/8, thay mặt trẻ em khiếm thị cả nước, em Tô Thị Hà (Hội Người mù Hà Nội) đã chia sẻ sự vui mừng khi biết Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các địa phương cùng các đoàn thể, tổ chức đã và đang nỗ lực xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật để bảo đảm quyền, thúc đẩy sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị và trẻ em khuyết tật nói chung; mong muốn những thông điệp, kiến nghị được nêu lên tại Diễn đàn lần này sẽ được các cơ quan, tổ chức thường xuyên xem xét và có những giải pháp phù hợp, tạo điều kiện để trẻ em khiếm thị khắc phục khó khăn, phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Nhiều câu hỏi liên quan đến các chủ đề: Can thiệp sớm, phục hồi chức năng và giáo dục; Văn hóa, vui chơi giải trí, tiếp cận thông tin; Tiếp cận giao thông, công trình công cộng, sự tham gia của trẻ em khiếm thị đã được các em nêu lên.

Báo cáo thành tích tại Diễn đàn nêu rõ, 60 trẻ em khiếm thị tham dự Diễn đàn Trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất tuy đến từ các vùng miền, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cố gắng nỗ lực vượt qua những khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và học tập, tích cực tham gia các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể thao do Trung ương Hội, tỉnh hội, nhà trường và trung tâm tổ chức với nhiều tấm gương tiêu biểu. Có thể kể đến em Bùi Quang Khánh, vừa khiếm thị, vừa khiếm thính, học sinh lớp 8 Trường THCS Hồng Bàng (Hải Phòng), nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường; với niềm đam mê âm nhạc, đặc biệt là đàn piano, Bùi Quang Khánh đã đạt Giải Vàng Cuộc thi Giao lưu văn hoá nghệ thuật Châu Á - Thái Bình Dương tại Malaysia năm 2020; đạt Giải Cây bút triển vọng Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 50; đạt Giải Khuyến khích Hội thi Tin học dành cho người mù toàn quốc...

Em Tô Nhật Hà, lớp 11 Trường THPT Yên Hoà (Hà Nội), 10 năm liên tục đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hiện nay đang học song hành năm thứ hai hệ trung cấp 2/4 chuyên ngành đàn tranh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tô Nhật Hà đã đạt Giải Nhì Piano dòng nhạc Pop và Giải Truyền cảm hứng tại Festival CEG toàn quốc năm 2019; Giải Ba môn đàn tranh Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” do Hội Người mù Hà Nội tổ chức năm 2022...

Em Võ Thành Nhân, lớp 9 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Đà Nẵng), nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện, tích cực tham gia hoạt động của Chi hội Người mù thuộc Trung tâm Hỗ trợ - Phát triển Giáo dục - Hoà nhập Đà Nẵng; đạt Huy chương Vàng môn điền kinh Hội thi Giao lưu học sinh khuyết tật toàn quốc năm 2018; tích cực tham gia các cuộc thi do Trung ương Hội Người mù Việt Nam tổ chức: “Đại sứ văn hoá đọc”, “Đọc và tự học suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”...

Em Lưu Đoàn Thanh Bình, lớp 5 Trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (Thành phố Hồ Chí Minh), 5 năm liền là học sinh giỏi; đạt Huy chương Vàng Giải Judo người khiếm thị Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019...

Em Huỳnh Thiên Kim, học viên lớp âm nhạc của Hội Người mù tỉnh Sóc Trăng, thành viên ban nhạc Khát vọng; luôn nỗ lực phấn đấu, nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hoá - văn nghệ do Hội Người mù Việt Nam tổ chức; đạt Huy chương Vàng và Giải Tiết mục được yêu thích nhất tại Chung khảo Hội diễn “Tiếng hát từ trái tim” lần thứ VI năm 2021.v.v..

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang trả lời, phản hồi một số vấn đề do trẻ em khiếm thị nêu lên.

Tại Diễn đàn, nhiều câu hỏi được đại diện trẻ em khiếm thị toàn quốc nêu lên với đại diện các cơ quan: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Xây dựng; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Báo Thiếu niên Tiền phong; Nhà xuất bản Kim Đồng…

Đồng thời, trẻ em khiếm thị cũng gửi tới các cơ quan chức năng và cộng đồng những thông điệp ý nghĩa như: Mất đi ánh nhìn không có nghĩa là mất đi tầm nhìn; Can thiệp sớm là cơ hội vàng trong phục hồi chức năng cho trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung; Hãy tạo cơ hội để trẻ khuyết tật tham gia tối đa vào các hoạt động phù hợp, yêu thương không đồng nghĩa với sự bảo bọc và làm thay mọi việc; Môi trường bình đẳng, thân thiện, tiếp cận và hòa nhập là ước mơ của trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung; Cơ hội giáo dục, hướng nghiệp và tiếp cận thông tin là những nền tảng cơ bản để trẻ em khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng; Trẻ em khiếm thị cần được vui chơi, giải trí, phát triển thể chất, tinh thần như bao trẻ em khác; Trẻ em khuyết tật có khả năng biến những điều không thể thành có thể nếu được gia đình, nhà trường, xã hội tạo những điều kiện đầy đủ và đúng nghĩa; Mọi vấn đề liên quan trẻ em khuyết tật cần có sự tham gia của trẻ em khuyết tật; Lắng nghe trẻ em khuyết tật để hành động vì lợi ích tốt nhất của trẻ em khuyết tật, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội; Hãy cùng yêu thương, tôn trọng, bảo vệ, chăm sóc và bảo đảm quyền của trẻ em khuyết tật.

Đại diện các cơ quan chức năng tiếp nhận những thông điệp ý nghĩa của trẻ em khiếm thị.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, từng gia đình và toàn xã hội, trong đó, trẻ em khuyết tật là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt. Cùng với các chủ trương, chính sách của Đảng, hệ thống pháp luật của Nhà nước, các cơ quan chức năng đã, đang triển khai nhiều chương trình, hoạt động nhằm trợ giúp trẻ em khiếm thị vươn lên, không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau. Nhờ đó, nhiều trẻ em khiếm thị đã trở thành những học sinh khá giỏi, đạt giải cao trong các cuộc thi, nhất là với các cháu đang tham dự Diễn đàn Trẻ em khiếm thị Việt Nam lần thứ nhất.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Diễn đàn này có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo cơ hội để các cháu được nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, đề xuất với Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành và các tổ chức, đoàn thể. Các kiến nghị, đề xuất của các cháu đều rất xác đáng, như: can thiệp sớm, phục hồi chức năng, giáo dục, hướng nghiệp, vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, tiếp cận thông tin, giao thông, công trình công cộng và sự tham gia của trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung… Đây là những vấn đề mà những người có trách nhiệm, các cơ quan hữu quan và xã hội cần quan tâm, trăn trở, tìm cách để đáp ứng mong mỏi của các cháu.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung uơng MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà cho các cháu.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sự lắng nghe, chia sẻ và phản hồi thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm yêu thương của đại diện các ban, bộ, ngành, tổ chức dành cho các cháu. Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, tổ chức chính trị - xã hội, các bộ, ngành chức năng nghiên cứu, triển khai nhiều hơn các hoạt động hỗ trợ trẻ em khuyết tật nói chung, trẻ em khiếm thị nói riêng. Các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục chung tay giúp đỡ trẻ em bằng những hành động, việc làm thiết thực.

Đối với trẻ em khiếm thị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn các cháu luôn ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tự tin nuôi dưỡng những ước mơ tươi đẹp cho tương lai…

Toàn cảnh Diễn đàn.

Nhân dịp này, Hội Người mù Việt Nam tổng kết và trao giải cuộc thi “Ươm hạt giống tâm hồn” dành cho người khiếm thị./.

Tin, ảnh: Thế Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất