Chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới
Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương ngày 16/12, thời gian qua, bệnh viện đã tổ chức chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật y tế chất lượng cao cho các bệnh viện chuyên khoa tuyến dưới nhằm nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tuyến dưới và giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Việc chuyển giao kỹ thuật y học tiên tiến từ tuyến trên cho tuyến dưới cũng góp phần tích cực giúp người dân được tiếp cận, thụ hưởng những dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng cao.

Cụ thể, Bệnh viện Phổi Trung ương đã chuyển giao kỹ thuật sinh thiết phổi, màng phổi xuyên thành ngực dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính cho Bệnh viện Phổi Nghệ An.

Quy trình chuyển giao kỹ thuật gồm 3 giai đoạn. Đầu tiên là khảo sát hạ tầng cơ sở, vật chất, trang trang thiết bị và khả năng đáp ứng về con người của đơn vị nhận chuyển giao kỹ thuật.

Tiếp theo là đào tạo lý thuyết, thực hành cho kíp tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Cuối cùng là chuyển giao kỹ thuật tại đơn vị tiếp nhận kỹ thuật bằng hình thức “cầm tay - chỉ việc” trong 1 tháng, chia thành nhiều đợt cho đến khi đơn vị tiếp nhận có thể tiến hành thành thục kỹ thuật.

Ngày 11/12, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương, các bác sỹ Bệnh viện Phổi Nghệ An đã tiến hành sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính thành công một ca u phổi.

Đây là một ca bệnh khó, khối u nằm gần rốn phổi, tiếp giáp với nhiều mạch lớn đặc biệt là tĩnh mạch chủ trên.

Kim sinh thiết lõi, đồng trục cỡ 20G đã được sử dụng và 3 mảnh tổ chức u đã được lấy ra một cách gọn gàng trong thời gian 5 phút, thủ thuật an toàn tuyệt đối.

Kỹ thuật sinh thiết phổi, màng phổi dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật đã có trong danh mục kỹ thuật của Bộ Y tế, rất cần thiết để chẩn đoán nhanh các tổn thương dạng u của phổi, màng phổi.

Việc chuyển giao kỹ thuật này cho các đơn vị y tế tuyến dưới là rất cần thiết, giúp người bệnh không phải lên tuyến trên để thực hiện kỹ thuật, góp phần giải quyết được tình trạng quá tải bệnh viện.

Trước đó, Bệnh viện Phổi Trung ương đã chuyển giao kỹ thuật nội soi phế quản can thiệp cho Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế.

Chương trình chuyển giao kỹ thuật nội soi phế quản cũng gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là đào tạo lý thuyết và thực hành tại Bệnh viện Phổi Trung ương trong 3 tháng. Tiếp đó là đào tạo thực hành tại Bệnh viện Phổi Sơn La trong 10 ngày.

Giai đoạn 3 là kiểm tra, giám sát, hỗ trợ thực hiện kỹ thuật trong thời gian 1 tháng sau thời gian thực hành.

Sau khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật nội soi phế quản can thiệp, nhân lực của Bệnh viện Phổi Sơn La thực hiện thành thạo kỹ thuật đã được chuyển giao.

Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của bác sỹ Bệnh viện Phổi Trung ương, các y, bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Sơn La đã nội soi phế quản can thiệp cho 16 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất