Khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Sáng ngày 19/7/2016, tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.

Về dự lễ khai mạc triển lãm có các đồng chí:  Võ Văn Phuông - UVTW Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương,  Trần Văn Tư - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Mạnh Trung - UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện một số bộ, ngành Trung ương.cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UMTTQ Việt Nam tỉnh và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 
Theo đồng chí Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Ngày 12/7/2016 Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa đã khẳng định “đường 9 đoạn” do Trung Quốc không phù hợp với Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982. Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với các vùng biển nằm trong đường 9 đoạn. Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng đối với hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo và khai thác tài nguyên biển quá mức. Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài. 

Đánh giá về ý nghĩa của triển lãm này, đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đồng Nai là tỉnh thứ 43 được Bộ Thông tin và Truyền thông chọn tổ chức triển lãm. Đây là hoạt động thông tin quan trọng, góp phần cung cấp những bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Triển lãm sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong công cuộc tri ân, gìn giữ và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại  lễ khai mạc, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng tỉnh Đồng Nai toàn bộ số bản đồ và tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý. Sau lễ khai mạc, các đồng chí đại biểu trung ương, lãnh đạo tỉnh, các đoàn tham dự cũng như các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã tham quan triển lãm tại Bảo tàng tỉnh trong không khí phấn khởi và háo hức. Hàng trăm tấm bản đồ do Việt Nam, Trung Quốc và một số nước phương Tây thực hiện cùng hàng chục tư liệu văn hóa Hán - Nôm bằng Việt ngữ và Hán ngữ do các triều đại phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ thứ 16 đến đầu thế kỷ 20, đặc biệt là các châu bản Triều Nguyễn và hàng chục công trình nghiên cứu của các nhà văn hóa, sử học được ghi chép, lưu giữ từ thế kỷ 16 liên quan đến quá trình khai phá, xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tất cả đều khẳng định nhà nước Việt Nam trong lịch sử đã được xác lập và thực thi quyền làm chủ liên tục đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời, hai quần đảo này trong lịch sử đều không được thể hiện thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế- xã hội Đà Nẵng cho biết: “Thông qua triển lãm này, các tư liệu lịch sử, văn hóa rất phong phú do các nhà nghiên cứu Việt Nam, quốc tế và cả của Trung Quốc đều khẳng đinh một điều người Việt Nam từ cách đây đến 500 năm đã có công khai tiếp, thực thi và xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi sẽ tiếp tục thay đổi cấu trúc của triển lãm như sẽ dịch các bằng chứng pháp lý, lịch sử của Việt Nam sang tiếng Anh một cách đầy đủ để bạn bè quốc tế hiểu rõ Việt Nam đã thực thi và xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ lâu đời. Qua đó, góp phần chống lại các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt mà Trung Quốc đã làm trong thời gian vừa qua”.

Được biết, từ tháng 6/2012 đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các sở, ngành trung ương và địa phương cùng các đơn vị quân đội đã tổ chức được 62 cuộc triển lãm tại 42 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và đơn vị vũ trang trong cả nước. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức triển lãm tại các tỉnh, thành phố còn lại trên 63 tỉnh thành của cả nước. Trong thời gian tới, cùng với các hoạt động thông tin tuyên truyền đối ngoại, triển lãm cũng sẽ được tổ chức tại một số nước như Pháp, Liên bang Nga, Hoa Kỳ, Cộng hòa Séc… qua đó góp phần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang, nhất là thế hệ trẻ và đồng bào ta ở nước ngoài luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 
 

Tham dự triển lãm, Trung úy Nguyễn Hoàng Phúc, Trung đội trưởng Thông tin, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển 3 - Vũng Tàu chia sẻ: “Những tư liệu này đã giúp chúng tôi hiểu thêm và rõ ràng hơn nữa về chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi là những người cảnh sát biển sẽ nêu cao hơn nữa tinh thần yêu nước, bằng ý thức, lòng tự hào và truyền thống của dân tộc, chúng tôi luôn vững vàng và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.
 
Đồng chí Đặng Lê Trung Tín - Cán bộ Tỉnh đoàn Đồng Nai cho biết, qua cuộc triển lãm này, tuổi trẻ chúng tôi càng cảm thấy tự hào hơn với truyền thống lịch sử dân tộc. Những bằng chứng lịch sử và pháp lý rõ ràng này sẽ làm nhân dân trong cả nước và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những hành động ngang ngược, bất chấp lịch sử và pháp lý của Trung Quốc càng làm hạ thấp uy tín của nước này đối với quốc tế. Tuổi trẻ chúng tôi sẽ luôn vững niềm tin và ra sức học tập, rèn luyện để góp sức mình bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc thân yêu.

Ngoài các tài liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, triển lãm cũng đã trưng bày các hình ảnh, tài liệu hướng về biển đảo của Tổ quốc của nhân dân Đồng Nai như các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thăm và tặng quà, giao lưu với các lực lượng hải quân, ngư dân ở các đảo trong thời gian qua. Đây cũng là nét riêng trong triển lãm bản đồ và tư liệu về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý khi được triển lãm tại Đồng Nai. Theo kế hoạch, triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 23/7/2016. Thông qua những cuộc triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức, niềm tin, tình yêu và lòng quyết tâm của nhân dân Đồng Nai nói riêng và của cả nước nói chung đối với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc sẽ càng được củng cố và phát huy hơn nữa.

Hữu Thọ
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất