Anh, Đức, Pháp phải chịu những đợt nắng nóng nhất trong nhiều năm trở lại đây
Đài phun nước trở thành nơi để giải nhiệt dưới cái nắng nóng 40 độ C kỷ lục chưa từng thấy ở Anh quốc

Các quan chức thời tiết cho biết sau một mùa hè với những đợt nắng nóng tàn khốc, Anh, Đức và Pháp đang đã trải qua một năm nóng nhất được ghi nhận.

Theo văn phòng khí tượng cho biết: “Ngoại trừ tháng 12 đặc biệt lạnh giá, Vương quốc Anh chứng kiến năm ấm nhất kể từ năm 1884.

Matthieu Sorel, nhà khí hậu học của cơ quan thời tiết Pháp, cho biết trong một cuộc họp báo: “Ở Pháp, nhiệt độ trung bình trong năm được dự báo là 14,2 đến 14,6 độ C, tăng đáng kể so với kỷ lục trước đó, được thiết lập vào năm 2020, thấp hơn một chút so với 14,1 độ C. Ngay cả khi đất nước này trải qua một tháng 12 rất lạnh. Năm 2022 sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận ở Pháp kể từ khi các phép đo bắt đầu vì vậy ít nhất là từ năm 1900, đó là điều chắc chắn.”

Tại Đức, nhiệt độ trung bình trong 11 tháng đầu năm là 11,3 độ C, vượt xa mức trung bình năm 2020 là 11,1 độ C, mức cao nhất mọi thời đại. Chưa bao giờ kể từ năm 1881, khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 ở Đức lại ấm như năm 2022.

Những người đi biển ở Margate, Anh, trong đợt nắng nóng kỷ lục vào ngày 19/7/2022 (Nguồn: ABC News)

Những người đi biển ở Margate, Anh, trong đợt nắng nóng kỷ lục vào ngày 19/7/2022.

Cả ba quốc gia này đều chứng kiến sự gia tăng đột biến về tỷ lệ tử vong trong bối cảnh nắng nóng gay gắt của mùa hè năm nay. Anh và xứ Wales đã báo cáo 3.271 trường hợp tử vong vượt mức trong thời kỳ ấm áp của mùa hè. Pháp báo cáo 2.816 ca tử vong trong ba đợt nắng nóng. Và ở Đức , ước tính có khoảng 4.500 người chết vì nắng nóng quá mức.

Paul Glantz, một nhà khoa học môi trường tại Đại học Stockholm và là tác giả chính của một nghiên cứu mới cho biết: “Biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng, vì nó dẫn đến các đợt nắng nóng thường xuyên hơn ở Châu Âu. Nghiên cứu cho thấy, trung bình trên toàn cầu nhiệt độ mùa hè trên phần lớn lục địa đã tăng hơn 2 độ C.

Duy Đặng

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất