Hơn 300.000 học sinh TP Hồ Chí Minh sẽ được uống sữa học đường
Hơn 300.000 trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 1 các trường tiểu học của 10 quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ được uống sữa học đường mỗi ngày.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh do Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức chiều 31/10.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch thực hiện Đề án chương trình sữa học đường thí điểm tại 10 quận huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh gồm quận 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ.

“Sở dĩ những quận huyện trên được chọn thí điểm bởi đây là những quận huyện ngoại thành có nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp có nhiều nhón trẻ độc lập và nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn”, bà Bùi Thị Diễm Thu cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chia sẻ, trong giai đoạn đầu, chương trình được triển khai thí điểm tại 10 quận, huyện, trong thời gian học kỳ 1 năm học 2019-2020. Sau thời gian thí điểm, thành phố sẽ đánh giá ưu, nhược điểm, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ thực tế sẽ nhân rộng trên toàn thành phố. Thực tế, chiều cao của trẻ Việt Nam thời gian qua tăng trưởng còn khiêm tốn so với các nước trên thế giới. Trong khi đó, việc tăng trưởng chiều cao có nhiều yếu tố tác động, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò lớn. Do vậy, việc triển khai đề án sẽ tác động lớn trong việc giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, cải thiện vóc dáng cho trẻ.

Chương trình sữa học đường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được tiến hành theo hình thức xã hội hoá. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp hỗ trợ với mức 20%, tiết kiệm cho ngân sách thành phố hơn 24 tỷ đồng. Cụ thể, chi phí của một hộp sữa hiện là 6.050 đồng. Trong đó, nhà nước hỗ trợ 1.815 đồng, Vinamilk hỗ trợ 1.210 đồng và phụ huynh chỉ phải đóng 3.025 đồng. Với các em có điều kiện khó khăn, phụ huynh chưa có đủ điều kiện cho các em được uống sữa hàng ngày, Thành phố và Vinamilk hỗ trợ uống sữa miễn phí hoàn toàn.

Sản phẩm sữa cung cấp cho chương trình cung ứng tại TP Hồ Chí Minh là sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, hoàn toàn đảm bảo chất lượng và đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Hơn nữa, trên bao bì hộp sữa có logo Sữa học đường của Bộ Y tế, giúp phụ huynh học sinh yên tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Trước đó, để đảm bảo chương trình này tiếp cận đến rộng rãi trẻ em - đối tượng được thụ hưởng chương trình, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, các Phòng Giáo dục quận, huyện đã phối hợp cùng công ty Vinamilk tổ chức các buổi tập huấn liên tục trong 3 ngày cho gần 5.000 đại biểu là Ban Giám hiệu, cán bộ y tế, kế toán, các giáo viên, đại diện hội phụ huynh học sinh gần 2.000 trường mầm non và tiểu học của 10 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, nhằm đảm bảo việc uống sữa trong trường học diễn ra thuận lợi và an toàn cho học sinh, các cơ quan, ban ngành của thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị; trong đó, khâu đặc biệt quan trọng là tập huấn cho các trường học về tiếp nhận và bảo quản sữa để đảm bảo an toàn thực phẩm, sàng lọc trẻ dị ứng với sản phẩm sữa, xử lý các rủi ro, sự cố xảy ra khi trẻ uống sữa trong trường học...

Thông qua việc thực hiện đề án này, TP Hồ Chí Minh hi vọng sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Thành phố, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai./.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất