Hà Nội: Báo chí, truyền thông góp phần quan trọng trong phòng, chống dịch
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thuỷ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TA)

Thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) với Thành ủy Hà Nội để trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí, truyền thông, dư luận xã hội liên quan đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Hà Nội diễn ra chiều 15/9, tại Hà Nội.

Chủ trì cuộc làm việc về phía Trung ương có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thuỷ; Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn.

Về phía TP. Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 TP, Trưởng Tiểu ban Truyền thông - Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai, Phó trưởng Tiểu ban Truyền thông, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TA)

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: TA)

CÔNG TÁC THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG, CHỐNG DỊCH NHẰM TẠO SỰ ĐỒNG THUẬN TRONG NHÂN DÂN

Tại buổi làm việc, đánh giá về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội thời gian qua cũng như công tác truyền thông báo chí, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy cho biết, với tầm quan trọng là Thủ đô của cả nước, trung tâm chính trị, kinh tế, đối ngoại quan trọng, thời gian qua TP. Hà Nội đã tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hết sức quyết liệt, sát sao, kịp thời và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, công tác thông tin, tuyên truyền trên báo chí, truyền thông, dư luận xã hội cũng không ngừng được quan tâm và qua đó tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19. 

Nhấn mạnh về tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, đặc biệt Hà Nội còn là cửa ngõ giao thương, trung tâm chính trị, kinh tế quan trọng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định, việc đẩy mạnh hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT với TP. Hà Nội trong công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch trong thời gian tới là cần thiết nhằm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác thông tin, truyền thông báo chí, định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận của Nhân dân Thủ đô với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. 

Báo cáo công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố từ 24/7 – 15/9, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai cho biết, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND TP. Hà Nội về việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tuyên giáo Thành ủy và Sở TT&TT chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác thông tin, tuyên truyền. Trong đó, Sở TT&TT thông đã tham mưu UBND Thành phố thành lập Tiểu ban Truyền thông – Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, Trưởng Tiểu ban.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố thời gian qua. (Ảnh: TA)

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai báo cáo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố thời gian qua. (Ảnh: TA)

“Dù thời gian qua tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song bám sát thực tiễn và sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần tạo sự đồng thuận, xây dựng niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch. Trong đó, Tiểu ban Truyền thông - Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP đã chỉ đạo các cơ quan báo chí Hà Nội và phối hợp với các cơ quan báo chí T.Ư trên địa bàn tuyên truyền tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết.

Cùng với đó, Tiểu ban còn hướng dẫn, đôn đốc Ban Tuyên giáo các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc, các cơ quan, đơn vị trong hệ thống tuyên giáo của Thành phố phối hợp tham mưu cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh thông tin, truyền thông. Đồng thời, duy trì hoạt động theo dõi, nắm tình hình địa bàn về công tác tổ chức tuyên truyền chấp hành các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. 

Theo đó, công tác tuyên truyền trên báo chí được đẩy mạnh. Từ ngày 24/7 - 13/9, báo chí Thành phố Hà Nội và Trung ương phối hợp đã có 35.645 tin, bài về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhìn chung, công tác thông tin, truyên truyền về phòng, chống dịch được triển khai thực hiện nghiêm túc, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu của từng giai đoạn. 

PHÂN LÀM 3 VÙNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ ĐỂ THỰC HIỆN TỐT “MỤC TIÊU KÉP”

Tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, với đặc thù là trung tâm kinh tế, chính trị của cả nước, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố Hà Nội luôn diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là dịch đã xuất hiện tại khu chung cư cao tầng, khu tập thể cũ tập trung đông người, các khu công nghiệp. Đây đều là những nơi tập trung đông người, mật độ dân cư đông, tốc độ lây lan mạnh. 

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TA)

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TA)

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, cả hệ thống chính trị của Thành phố cùng vào cuộc, trong đó đáng chú ý là sự chung tay góp sức của các tầng lớp Nhân dân để cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, Thành phố đã thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố để kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch hàng ngày với các điểm cầu tại 30 quận, huyên, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Với phương châm truy vết nhanh, khoanh vùng hiệu quả và xét nghiệm diện rộng để không bỏ sót các F0 trong cộng đồng, thời gian qua Thành phố đã triển khai linh hoạt trong việc phong tỏa tạm thời các khu vực có ca nhiễm mới, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cùng với đó, Thành phố đã điều trị tập trung các F0 và cách ly tập trung các F1 nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Tổ chức lại hệ thống các chợ dân sinh, phát huy hệ thống siêu thị, điểm bán hàng lưu động nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân. Nhờ đó, công tác an sinh xã hội của TP luôn được bảo đảm.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, thời gian qua, Thành phố đã thực hiện đợt cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cũng như xét nghiệm cho người dân. Tính đến ngày 15/9, hầu hết các quận, huyện, thị xã của Thành phố đã cơ bản hoàn thành tiến độ theo yêu cầu của Thành phố. Ngoài ra, Thành phố đã phân làm 3 vùng khác nhau để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, Thành phố đặc biệt quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp tại các vùng 2, vùng 3, những “vùng xanh” để nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất. Với quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính quyền, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội tin tưởng, dịch bệnh tới thời điểm này cơ bản đã được khống chế tốt, đạt được nhiều kết quả khả quan, tạo được sự đồng thuận cao trong dư luận xã hội thời gian qua.

Từ ngày 6/9 đến nay (tính riêng trong 8 ngày kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách lần thứ 4), hệ thống truyền thanh cơ sở toàn Thành phố đã phát thanh 23.481 buổi với 902.224 phút trung bình mỗi ngày có gần 3.000 buổi phát với hơn 112.000 phút phát thanh (ngày 13/9, toàn thành phố có 2.947 buổi phát với 113.861 phút phát thanh trên đài truyền thanh cơ sở về phòng, chống dịch bệnh COVID-19).

Về một số đề xuất, kiến nghị với công tác truyền thông, báo chí Thành phố thời gian tới, với vị trí đặc thù Hà Nội là Thủ đô, luôn nhận được sự quan tâm sát sao của nhiều cơ quan, đơn vị truyền thông, của dư luận xã hội, các đối tượng cơ hội, chính trị về nhiều lĩnh vực, trong thời điểm này của công tác phòng, chống dịch bệnh. Dự báo công tác truyền thông trong thời gian tới sẽ còn phát sinh nhiều vấn đề nhạy cảm, nóng, phức tạp. Thành phố đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội nói chung và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt là quan tâm hỗ trợ định hướng dư luận trước những vấn đề mới, những nội dung phức tạp trong thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, xử lý tin giả, tin xuyên tạc, bóp méo các quan điểm, phương pháp chống dịch, nỗ lực của cả hệ thống chính quyền Thành phố, gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý nhân dân, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác chống dịch, ổn định xã hội; có chế tài, quản lý, xử phạt đối với những phóng viên, nhà báo vi phạm quy định, đưa tin bài sai sự thật, thiếu tính xây dựng, chưa khách quan về nỗ lực của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch; nhắc nhở các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo thực hiện nghiêm quy định về đạo đức người làm báo và ứng xử trên không gian mạng xã hội; Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại của Hà Nội, lan toả thông tin tích cực, hình ảnh, hoạt động của Thủ đô trong và ngoài nước, đặc biệt đến các đối tượng người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài sinh sống trên địa bàn Thành phố./.

Nhật Minh

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất