Trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ tiếp tục tận tâm, tận hiến với quốc gia dân tộc, giữ vững cốt cách, tinh thần như tùng, như bách
Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu.

Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Tham dự cuộc gặp mặt có 330 đại biểu, trong đó có 210 đại biểu đại diện cho giới trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, đóng góp cho nền khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo của đất nước và nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà, bản sắc dân tộc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các liên hiệp hội và các hội chuyên ngành về khoa học, kỹ thuật và văn học, nghệ thuật Trung ương…

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu.

Cuộc gặp mặt thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hoá, văn nghệ; ghi nhận, tôn vinh những cống hiến, đóng góp của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, tiếp tục cổ vũ, động viên, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong ý chí, hành động của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển nền khoa học, công nghệ, y tế, giáo dục, đào tạo, văn hoá, văn học, nghệ thuật, của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt.

Tại cuộc gặp mặt, với tình cảm chân thành, sâu sắc, tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu là những trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ đã dành thời gian trao đổi, chia sẻ cởi mở về những kinh nghiệm, kết quả nổi bật và quyết tâm cống hiến, khát vọng của bản thân, của ngành, của giới mình; bày tỏ tình cảm, niềm vui, vinh dự và ấn tượng sâu sắc trước việc Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan đã tổ chức gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ vào dịp đầu Xuân năm mới; nhấn mạnh đây là minh chứng sinh động thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với các trí thức, nhà khoa học và văn nghệ sĩ. Nhiều ý kiến bày tỏ nguyện vọng, mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm, động viên; xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ không ngừng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong tình hình mới.

Các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ; nhấn mạnh, Hội nghị gặp mặt Xuân Quý Mão 2023 càng thêm ý nghĩa khi chuẩn bị kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương Văn hóa Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng hoan nghênh, biểu dương những đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ vào thành tựu chung của đất nước những năm vừa qua.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư nhắc lại và nhấn mạnh, “Hiền tài là nguyên khí quốc gia - nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu”. Ngay khi nước nhà gặp khó khăn, Bác Hồ đã đặc biệt quan tâm đến thu hút nhân tài cho cuộc kháng chiến cứu quốc - “Nước nhà cần phải kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài”.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ, ngày nay với dân số gần 100 triệu người và hơn 5 triệu đồng bào ở nước ngoài, chắc chắn, người có tài, có đức sẽ nhiều hơn rất nhiều. Đội ngũ các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ chính là nguyên khí quốc gia, là vốn quý của dân tộc. Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tập hợp khoảng 2,2 triệu trí thức, nhà khoa học; Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tập hợp hơn 40.000 văn nghệ sĩ; ngoài ra, còn có lực lượng hùng hậu các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ hoạt động ở nhiều lĩnh vực đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Khẳng định Đảng, Nhà nước luôn chăm lo, tạo mọi điều kiện có thể để thúc đẩy, giải phóng năng lượng nghiên cứu, sáng tạo, tìm tòi của đội ngũ nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ trên tinh thần cùng chia sẻ và nhân lên niềm cảm hứng, khát vọng và quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam; để tiếp tục xây dựng, phát triển, phát huy sứ mệnh, vai trò trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng lưu ý các cấp, ngành tiếp tục quán triệt nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ. Theo đó, cần tập trung hoàn thiện hệ thống thể chế theo hướng tạo động lực để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát triển năng lực, tạo cơ hội, điều kiện cần thiết để cống hiến. Xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân tài trong và ngoài nước. Đồng thời cần tôn trọng và có cơ chế phù hợp để nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện của chuyên gia đối với những vấn đề của đất nước...

Quang cảnh Hội nghị gặp mặt.

Nhấn mạnh đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nước nhà có vai trò quan trọng, có ý nghĩa then chốt với vận mệnh và tương lai của dân tộc, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị và mong muốn các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sĩ trong và ngoài nước tiếp tục tận tâm, tận hiến với quốc gia dân tộc, giữ vững cốt cách tinh thần như tùng, như bách; không ngừng phát huy tài năng, trí tuệ; tăng cường đoàn kết, hợp tác; chú trọng đào tạo, dìu dắt thế hệ kế cận; sẵn sàng gánh vác trọng trách.

Thường trực Ban Bí thư tin tưởng đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ sẽ vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để có thêm những thành tựu mới, đóng góp vào sự vững mạnh của dân tộc, tiếp tục bồi đắp và làm rạng rỡ trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam./.

Tin, ảnh: THẾ HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất