Kỷ niệm 70 năm Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng

Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng:  Thuận Hữu,  Tổng biên tập báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam; Trần Quốc Tỏ , Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Nguyễn Đức Lợi,  Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.
 
Dự buổi lễ còn có đại diện Ban Dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; các nhà báo lão thành cách mạng cùng đông đảo các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
Đọc diễn văn ôn lại lịch sử 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, đồng chí Thuận Hữu khẳng định, cách đây đúng 70 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn khó khăn ác liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, đặt tên và chỉ thị cho Tổng bộ Việt Minh thành lập Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng do đồng chí Đỗ Đức Dục, Phó bí thư Tổng bộ Việt Minh làm giám đốc, đồng chí Xuân Thủy làm Phó giám đốc. Do hoàn cảnh kháng chiến, trường chỉ tổ chức duy nhất được một khóa học ngắn hạn gồm 42 học viên là cán bộ chính trị, quân sự, báo chí của cả nước;  giảng viên của lớp đều là các lãnh đạo giàu kinh nghiệm chính trị, vốn sống phong phú và là những nhà hoạt động văn hóa văn nghệ tên tuổi như: Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Quốc Việt, Trần Huy Liệu, Tố Hữu, Nam Cao, Thế Lữ... Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng là điển hình của cách dạy và học nghiêm túc dù trong hoàn cảnh kháng chiến vô cùng khó khăn. 42 học viên và 29 giảng viên thực sự là những hạt nhân của báo chí cách mạng, góp phần to lớn làm nên những trang sử vẻ vang của báo chí nước nhà suốt 70 năm qua. Từ mái trường tranh tre nứa lá giữa đại ngàn Việt Bắc, các học viên của trường đã tỏa đi muôn nơi, có mặt ở những chiến trường ác liệt nhất, nổi bật là các nhà báo: Thép Mới, Chính Yên, Trần Kiên (báo Nhân Dân), Mai Hồ (báo Cứu Quốc), nhà văn Hữu Mai, nhà thơ Việt Phương... Cũng từ mốc son đầu tiên của sự nghiệp đào tạo báo chí tại Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc kháng, đến nay, cả nước đã có hàng chục cơ sở đào tạo cán bộ báo chí cho cả 4 loại hình: báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử với trình độ từ cao đẳng đến tiến sĩ. Hiện Việt Nam đã có hơn 900 cơ quan báo chí và trên 50.000 người làm báo, trong đó có 24.000 người là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam...
 
Tự hào với truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu mong muốn các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, nhà báo tiếp tục đóng góp công sức nhằm tôn tạo, gìn giữ, bảo vệ các di tích lịch sử báo chí, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh quê hương Thái Nguyên - một "địa chỉ đỏ" trong thời kỳ phát triển và hội nhập...

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng cho tỉnh Thái Nguyên. Từ thời điểm này, Di tích lịch sử quốc gia Trường dạy làm báo cách mạng đầu tiên đã trở thành một "điểm nhấn" quan trọng trong tổng thể quy hoạch Khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc của tỉnh Thái Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và là điểm di tích thứ 5 liên quan đến lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam tại quê hương cách mạng Thái Nguyên.

Dịp này, Bảo tàng báo chí Việt Nam khai mạc triển lãm chuyên đề về Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng với những hình ảnh, hiện vật có giá trị lịch sử đặc biệt đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam. 

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu tham dự đã thực hiện nghi thức khánh thành bia Di tích quốc gia địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng./.

Hoàng Thảo Nguyên/TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất