Bầu cử Mỹ 2020: Khai mạc Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Sáng 18/8 ( theo giờ Việt Nam), đảng Dân chủ của Mỹ đã khai mạc Đại hội toàn quốc lần thứ 49 (DNC) tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin nhằm bầu chọn ứng cử viên tổng thống của đảng này tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Đại hội toàn quốc năm nay của đảng Dân chủ sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 17-20/2020 tại Trung tâm Wisconsin và được kết nối với nhiều thành phố và địa điểm trên toàn nước Mỹ.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện quan trọng trong tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ được tổ chức theo hình thức trực tuyến với nhiều hoạt động thay đổi so với các đại hội truyền thống trước đó nhằm đảm bảo vấn đề sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn ra phức tạp tại Mỹ.

Đại hội sẽ chính thức đề cử cựu Phó Tổng thống Joe Biden làm ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ và Thượng nghị sỹ Kamala Harris làm ứng viên liên danh tranh cử cho chức phó tổng thống.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu ông Biden chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ để cạnh tranh với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi vượt qua dấu mốc 1.991 đại biểu ủng hộ, ông Biden đã hoạt động như đại diện của đảng Dân chủ tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 sau khi cuộc đua “song mã” với Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders kết thúc.

Theo kế hoạch, trong tối làm việc đầu tiên, Đại hội sẽ tập trung vào "một loạt các thách thức lớn" mà nước Mỹ đang phải đối mặt, đặc biệt là đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế đang diễn ra cũng như tình trạng bất ổn liên quan tới tình trạng phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng tại quốc gia này.

Ông Biden có thể sẽ đề cập đến kế hoạch "Build Back Better" (tạm dịch: Xây dựng lại tốt đẹp hơn") trị giá 700 tỷ USD với mục đích thúc đẩy đầu tư các công nghệ mới và tạo ra khoảng 5 triệu việc làm mới.

Tại Đại hội, nhiều ngôi sao mới nổi cũng như một số nhân vật có uy tín và ảnh hưởng của đảng Dân chủ sẽ có bài phát biểu, trong đó có cựu ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016 Hillary Clinton, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders, Thượng nghị sỹ Kamala Harris, đối tác tranh cử của ông Biden, và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo.

Dự kiến, ứng cử viên Joe Biden sẽ có bài phát biểu tiếp nhận đề cử từ quê nhà của ông ở thị trấn Wilmington, bang Delaware vào đêm cuối cùng của Đại hội.

Đảng Dân chủ ban đầu dự kiến tổ chức đại hội toàn quốc vào giữa tháng 7 tại trung tâm thể thao trong nhà Fiserv Forum ở thành phố Milwaukee, bang Wisconsin. Tuy nhiên khi đại dịch COVID-19 bùng phát, lịch tổ chức của đại hội bị lùi lại, bắt đầu vào ngày 17/8.

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, nơi Tổng thống Donald Trump được đề cử để tìm kiếm nhiệm kỳ 4 năm thứ hai, diễn ra sau đó 1 tuần và bắt đầu 10 tuần nước rút cho cuộc bầu cử ngày 3/11 tới./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất