Các nước nhất trí hợp tác giúp Afghanistan sớm ổn định
Các bà mẹ chờ khám bệnh cho con tại một trạm xá ở làng Yarmuhamad, tỉnh Helmand (Afghanistan). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản cho biết ngoại trưởng các nước Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và một số quốc gia khác ngày 8/9 đã nhất trí hợp tác trong việc đối phó với tình hình tại Afghanistan, khi những nước này tìm cách đảm bảo an toàn cho những người muốn rời khỏi quốc gia Tây Nam Á đang dưới sự kiểm soát của Taliban.

Trong cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp của hơn 20 nước, với sự quan ngại ngày càng gia tăng rằng bất ổn và tình trạng thiếu an ninh có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cam kết gói viện trợ mới trị giá 65 triệu USD thông qua các tổ chức quốc tế nhằm trợ giúp người dân địa phương về nơi ở, thực phẩm, nước và các nhu cầu thiết yếu khác.

Cuộc họp này do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Đức Heiko Maas đồng chủ trì.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu tại cuộc họp trên, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cũng bày tỏ lo ngại về cách thức thành lập chính phủ mới ở Afghanistan sau khi Taliban giành được quyền lực.

Ông Di Maio nêu rõ: “Chúng ta phải kiên định khi đề cập đến các nguyên tắc. Chúng ta không thể nhượng bộ việc tôn trọng các quyền mà người dân Afghanistan có được trong 20 năm qua."

Cũng trong ngày 8/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã tiến hành điện đàm, trong đó hai bên bày tỏ sẵn sàng hợp tác để ổn định tình hình ở Afghanistan và tránh nguy cơ khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và buôn bán ma túy.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong thông cáo báo chí, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khởi động một cuộc đối thoại thực tế trong nội bộ Afghanistan để đảm bảo sự toàn vẹn của đất nước, có tính tới lợi ích thích đáng của tất cả các bên ở Afghanistan.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga vẫn chưa có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với chính phủ mới thành lập ở Afghanistan nhưng sẽ thiết lập các kênh liên lạc thông qua Đại sứ quán ở Kabul và tiếp tục theo dõi tình hình.

Về lời mời tới dự lễ nhậm chức của chính phủ mới tại Afghanistan dự kiến diễn ra vào ngày 11/9 tới do một nguồn tin Taliban thông báo trước đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Valentina Matviyenko cho rằng đại diện của Nga sẽ có mặt tại sự kiện này ở cấp đại sứ hoặc các thành viên khác của đoàn ngoại giao.

Hôm 7/9, Taliban công bố thành phần nội các trong chính phủ lâm thời ở Afghanistan, theo đó ông Hassan Akhund được bổ nhiệm là Thủ tướng trong chính phủ lâm thời, ông Mujahid Abdul Ghani Baradar là Phó Thủ tướng.

Bộ trưởng Nội vụ là ông Sarajuddin Haqqani, Bộ trưởng Quốc phòng là ông Mullah Yaqoob, trong khi Ngoại trưởng là ông Amir Khan Muttaqi và Thứ trưởng Ngoại giao là ông Abas Stanikzai./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất