Khóa họp 77 ĐHĐ LHQ: Phiên thảo luận chung cấp cao chính thức khép lại
Khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/9, Phiên thảo luận chung cấp cao trong khuôn khổ khóa họp 77 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức khép lại sau một tuần thảo luận xung quanh chủ đề “Thời khắc bước ngoặt: Các giải pháp chuyển đổi trước những thách thức kết nối.”

Trong bài diễn văn bế mạc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 Csaba Korosi cho biết tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao năm nay có nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của 126/193 quốc gia thành viên. Sự tham gia của phần lớn lãnh đạo các nước thành viên cho thấy tầm quan trọng của các cuộc thảo luận chung đối với các vấn đề quốc tế.

Ông Korosi đã tổng kết những thông điệp được các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đưa ra trong phiên thảo luận chung.

Ông Korosi cho biết phiên họp phản ánh nhận thức ngày càng tăng rằng nhân loại đã bước sang một kỷ nguyên mới và các điều kiện cơ bản của hợp tác toàn cầu đã thay đổi. Ông nhấn mạnh đã đến thời điểm phải chuyển đổi mô hình hợp tác trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức phức tạp và các cuộc khủng hoảng đa tầng.

Đại diện các nước thành viên cũng cho rằng cần chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời bày tỏ quan ngại về tác động của cuộc xung đột đối với lạm phát và cuộc sống của người dân ở khắp thế giới. Ngoài ra, phiên họp chung lo ngại rằng biến đổi khí hậu đang dần hủy hoại nhân loại.

Các đại diện tham dự phiên họp kêu gọi đưa mức phát thải ròng toàn cầu về 0 và hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu.

Cuối cùng, phiên họp nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ Liên hợp quốc, bao gồm cả Đại hội đồng Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông Korosi kêu gọi hành động tập thể để giải quyết những thách thức.

Phiên thảo luận chung cấp cao là phiên họp thường niên của các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu chính phủ và đại diện cấp cao của các quốc gia thành viên Liên hợp quốc vào đầu khóa mới của Đại hội đồng./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất