Nga hy vọng sớm cùng Liên minh châu Âu bình thường hóa quan hệ
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại một cuộc họp ở Moskva, ngày 12/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga hy vọng mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) vốn đang xấu đi có thể trở lại bình thường nếu các nước phương Tây từ bỏ hành động tuyên truyền chống Nga và cùng đối thoại trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Bồ Đào Nha Augusto Santos Silva ngày 31/5 đang ở thăm Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh ông mong muốn có thể đảo ngược xu hướng tiêu cực trong quan hệ Nga-EU hiện nay.

Ông cho rằng điều này chỉ có thể đạt được nếu tất cả các bên "tham gia thảo luận thực chất dựa trên thực tế thay vì lặp lại các tuyên truyền một cách có hệ thống từ năm này qua năm khác.”

Ngoại trưởng Lavrov cũng lưu ý rằng EU cần sớm xem xét lại quan hệ với Nga khi thế giới đa cực đang trở thành một xu hướng tất yếu.

Quan chức ngoại giao Nga cũng cảm ơn Ngoại trưởng Bồ Đào Nha về chuyến thăm Nga lần này và khẳng định lợi ích của Brussels là bình thường hóa quan hệ với Moskva.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết bất chấp những thiệt hại do các lệnh trừng phạt gây ra, Nga vẫn là đối tác thương mại quan trọng thứ 5 của EU.

Trong khi đó, Brussels cũng là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Moskva.

Theo ông, năm 2020, EU chiếm khoảng 34% kim ngạch thương mại của Nga với 192 tỷ USD, giảm mạnh so với năm 2013.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Nga và EU cùng có trách nhiệm đối với khu vực trong tương lai và cần thể hiện ý chí chính trị để hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.

Chỉ thông qua những nỗ lực chung như vậy mới có thể đạt được sự phát triển bền vững và an ninh cho châu Âu./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất