Phát huy vai trò văn hóa và nghệ thuật ASEAN vì sự phát triển bền vững
Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, tại Jakarta (Indonesia) sáng 8/8/2022. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Ngày 27/10 tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật ASEAN lần thứ 10 (AMCA 10) và các hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại theo hình thức trực tuyến.

Dưới sự chủ trì của bà Suansavanh Viyaket, Bộ trưởng Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào, hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Văn hóa Nghệ thuật các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Với chủ đề “Phát huy vai trò văn hóa và nghệ thuật ASEAN sau đại dịch COVID-19 vì sự phát triển bền vững,” Hội nghị AMCA lần thứ 10 và các hội nghị liên quan đã tập trung trao đổi các nội dung nhằm nâng cao vai trò của văn hóa và nghệ thuật ASEAN sau khi bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cũng như Kế hoạch Chiến lược về Văn hoá và Nghệ thuật ASEAN giai đoạn 2016-2025, Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN 2025 và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025...

Phát biểu khai mạc Hội nghị AMCA 10, Bộ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào, bà Suansavanh Viyaket khẳng định công tác văn hóa và nghệ thuật ASEAN có vai trò quan trọng, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội đất nước và nằm trong trụ cột văn hóa-xã hội ASEAN.

Theo bà Suansavanh Viyaket, khu vực ASEAN có sự đa dạng và độc đáo về văn hóa, nghệ thuật, phong tục tập quán, ngôn ngữ và tôn giáo. Mặc dù có sự khác biệt, nhưng người dân ASEAN luôn chung sống hòa bình, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và thường xuyên giao lưu thông qua cơ chế hợp tác ASEAN hiệu quả.

Đặc biệt, việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa, phong tục đã tạo nên bản sắc ASEAN, hướng tới sự phát triển bền vững và thịnh vượng của mỗi quốc gia thành viên.

Tại các Hội nghị AMCA 10, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 10, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật ASEAN-Trung Quốc lần thứ 6, Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật ASEAN-Nhật Bản lần thứ 5 và Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa Nghệ thuật ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 5, đại diện các nước đều bày tỏ hy vọng kết quả của các cuộc thảo luận sẽ đem lại những lợi ích to lớn, cũng như thúc đẩy hợp tác hơn nữa để triển khai thực hiện thành công kế hoạch Cộng đồng văn hoá-xã hội ASEAN 2025./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất