Tổng thống đắc cử Mỹ Biden giới thiệu kế hoạch phục hồi kinh tế 1.900 tỷ USD
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Phát biểu từ bang quê nhà Delaware, Tổng thống đắc cử Biden đã phác họa những nét chính trong kế hoạch hành động khẩn cấp có tên “Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ” nói trên, trong nỗ lực đưa nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế hiện nay.

Kế hoạch kích cầu này sẽ “tiếp sức thêm” nguồn quĩ liên bang nhằm hỗ trợ các gia đình, doanh nghiệp, chính quyền tiểu bang. Các nội dung chính trong kế hoạch đầy tham vọng của ông Biden gồm có:

- Trong kế hoạch cứu trợ trước đây do chính quyền Tổng thống Donald Trump đệ trình, mỗi cá nhân thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ được nhận 600 USD; các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được nhận 1.200 USD và thêm 600 USD cho mỗi con. Trong kế hoạch mới vừa được Tổng thống đắc cử Biden giới thiệu, mỗi người dân sẽ nhận 1.400 USD.

- Người thất nghiệp sẽ được trợ cấp 400 USD/tuần và thời hạn được nhận là tới tháng 9/2021.

- Chính phủ liên bang sẽ dành một khoản ngân sách trị giá 175 tỷ USD để mở cửa trở lại các trường học trên cả nước. Trong số này, 130 tỷ USD dành cho các các trường phổ thông từ lớp mẫu giáo tới lớp 12, và 35 tỷ cho các trường cao đẳng cộng đồng và đại học. Bên cạnh đó, sinh viên đại học cũng sẽ được nhận khoản hỗ trợ tài chính trị giá 1.700 USD.

- Chi khoản tiền 350 tỷ USD để hỗ trợ các tiểu bang và chính quyền địa phương.

- Chính phủ liên bang cấp thêm khoảng 20 tỷ USD cho chương trình xét nghiệm, điều trị và tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn quốc, trong bối cảnh nhà lãnh đạo tương lai của Mỹ cam kết sẽ có ít nhất 100 triệu người Mỹ được chính ngừa vaccine trong 100 ngày đầu tiên ông làm chủ nhân Nhà Trắng.

- Xúc tiến chương trình việc làm cho các nhân viên y tế cộng đồng, hướng tới mục tiêu tạo ra 100.000 công ăn việc làm mới

- Chi 5 tỷ USD để hỗ trợ những người vô gia cư, 30 tỷ USD để hỗ trợ người dân thuê nhà, tiền điện nước sinh hoạt.

- Kế hoạch của Tổng thống đắc cử Biden cũng tăng thu nhập tối thiếu liên bang lên mức 15 USD/giờ.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống đắc cử Biden đã nhấn mạnh tới những ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn đầu nhiệm kỳ của ông, trong đó có cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Ông đồng thời kêu gọi Quốc hội vốn đang chia rẽ của Mỹ hành động một cách khẩn trương và trên tinh thần đoàn kết. Ông Biden nêu rõ: “Chúng ta phải hành động và chúng ta cần phải hành động ngay lúc này”.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Biden hôm 13/1 đã kêu gọi Thượng viện giải quyết các ưu tiên trong chương trình nghị sự của ông. Trong tuyên bố, ông Biden nhấn mạnh nước Mỹ đang đối mặt với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và tình trạng kinh tế yếu kém, do đó ông mong muốn Thượng viện có thể nhanh chóng thông qua các lựa chọn nhân sự cho nội các để chính quyền mới sớm đi vào hoạt động, khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Liên quan đến vấn đề kinh tế, ông Biden dự kiến sẽ công bố kế hoạch phục hồi kinh tế Mỹ trong ngày 14/1. Trong bối cảnh đảng Dân chủ đang kiểm soát cả hai viện, ông Biden nhiều khả năng sẽ dễ dàng thông qua gói cứu trợ lớn thứ 3 liên quan đến dịch COVID-19. Trong tuyên bố đưa ra tuần trước, ông Biden cho rằng Mỹ cần tăng cường hỗ trợ trực tiếp các cho gia đình, những người mất việc và doanh nghiệp nhỏ. Số tiền này có thể giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi trong bối cảnh nước Mỹ đang chịu tác động mạnh của dịch COVID-19.

Các số liệu gần đây nhất của Chính phủ Mỹ cho thấy số lượng việc làm trong tháng 12/2020 đang giảm mạnh, trong khi số người mất việc hàng tuần đang tiếp tục tăng nhanh hơn so với giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu từ năm 2008-2010, 10 tháng sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Theo báo cáo mới nhất của chính phủ, trong tháng 12 vừa qua, Mỹ đã có thêm 140.000 người đệ đơn trợ cấp thất nghiệp, trong đó phần lớn là bởi ảnh hưởng của đại dịch./.

Theo baotintuc.vn
 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất