Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy gói cứu trợ 1.900 tỷ USD
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng rằng đề xuất về gói cứu trợ liên quan đến dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của ông có thể nhận được sự ủng hộ của hai đảng trong quốc hội, đồng thời khẳng định sẽ không chấp nhận một gói cứu trợ không giúp giải quyết được tình hình cấp bách hiện nay.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki nêu rõ cuộc thảo luận giữa Tổng thống Biden với 10 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa về gói cứu trợ COVID-19 đã diễn ra rất tích cực.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng kế hoạch cứu trợ do đảng Cộng hòa đề xuất không đủ hiệu quả.

Tổng thống Biden nhấn mạnh ông sẽ không chậm trễ trong công tác ứng phó cuộc khủng hoảng khẩn cấp hiện nay và sẽ không nhượng bộ trước một gói cứu trợ không giúp giải quyết được tình hình.

Về phần mình, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Susan Collins cho biết dù hai bên đã có cuộc thảo luận tích cực, song không thể đi đến thỏa thuận. Bà bày tỏ hy vọng quốc hội có thể thông qua được gói cứu trợ mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trước cuộc họp với Tổng thống Biden, 10 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đã công bố một đề xuất về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 618 tỷ USD.

Đề xuất này tương đương với 30% kế hoạch trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Biden và đảng Dân chủ thúc đẩy.

Cụ thể, đề xuất bao gồm 160 tỷ USD tài trợ cho việc cung cấp thiết bị bảo hộ; gia hạn khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang 300 USD mỗi tuần cho đến ngày 30/6.

Gói cứu trợ này cũng bao gồm khoản chi trực tiếp 1.000 USD, thấp hơn với mức 1.400 USD trong kế hoạch của chính quyền ông Biden, cũng như điều chỉnh giảm giới hạn thu nhập để đủ điều kiện nhận hỗ trợ trực tiếp.

Ngoài ra, đề xuất của đảng Cộng hòa còn bao gồm 20 tỷ USD tài trợ bổ sung cho các trường học, 20 tỷ USD để chăm sóc trẻ em, 50 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, 12 tỷ USD hỗ trợ dinh dưỡng và 4 tỷ USD dành cho các nguồn lực chăm sóc sức khỏe khác.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã công bố kế hoạch ngân sách cho tài khóa 2021 tại lưỡng viện Quốc hội.

Điều này sẽ cho phép đẩy nhanh việc thông qua gói ngân sách tại cả hai viện. Dự kiến Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ có cuộc gặp với các Thượng Nghị sỹ đảng Dân chủ về biện pháp này trong ngày 2/2./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất