Tổng thống Mỹ Trump sẵn sàng tổ chức hội nghị G7 nếu tái đắc cử
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sau ngày bầu cử tổng thống (3/11) nếu tái đắc cử, tuy nhiên cho biết vẫn chưa gửi lời mời tới lãnh đạo các nước.

Vào tháng Năm, Tổng thống Trump thông báo hoãn Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 6 sang tháng 9 hoặc muộn hơn và mời thêm các quốc gia khác tham dự hội nghị này, bao gồm Australia, Nga, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết hội nghị này có thể diễn ra bằng hình thực trực tuyến hoặc thông qua một buổi họp.

Khi được hỏi liệu có mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị G7 hay không, ông chủ Nhà Trắng cho hay đã mời một số khách mời tham gia Hội nghị G7 và nhất định cũng sẽ mời nhà lãnh đạo Nga tham dự sự kiện này.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ có bài phát biểu tiếp nhận đề cử của đảng Cộng hòa để tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới tại địa điểm diễn ra trận chiến Gettysburg năm 1863, bang Pennsylvania hoặc tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump thông báo đã thu hẹp việc lựa chọn địa điểm đọc bài phát biểu tiếp nhận đề cử vào đêm cuối cùng của Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa xuống 2 địa điểm - Chiến trường Gettysburg, bang Pennsylvania và Nhà Trắng, thủ đô Washington. Ông khẳng định sẽ sớm đưa ra thông báo.

Gettysburg, một thị trấn nhỏ tại bang Pennsylvania, là nơi diễn ra trận đánh đẫm máu giữa quân đội miền Bắc và quân đội miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ hồi năm 1863, khiến hơn 50.000 người thương vong.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc chọn Nhà Trắng để đưa ra bài phát biểu sau khi hủy bỏ kế hoạch phát biểu tại thành phố Jacksonville, bang Florida, do lo ngại tình hình đại dịch COVID-19 tại bang này.

Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ban đầu dự kiến sẽ diễn ra ở Charlotte, Carolina Bắc từ ngày 24-27/8. Tuy nhiên, do bất đồng với Thống đốc bang Carolina Bắc, một phần của đại hội được tổ chức tại Florida.

Còn về phía đảng Dân chủ, trước đó, Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) thông báo cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ có bài phát biểu trực tuyến chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ, trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng này ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, thay vì tới thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, như kế hoạch do lo ngại sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Càng đến ngày bầu cử tổng thống, ông Trump đưa ra loạt cam kết nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Trước đó, ngày 9/8, Tổng thống Trump cam kết với những người ủng hộ tại một cuộc vận động gây quỹ ở bang New Jersey rằng ông sẽ đạt được thỏa thuận nhanh chóng với Iran nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

Trong một đoạn video từ cuộc gây quỹ, ông Trump tuyên bố: "Nếu chiến thắng, chúng ta sẽ có một thỏa thuận với Iran trong vòng 4 tuần."

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang vận động thông qua một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran - một động thái mà các chuyên gia cho rằng có khả năng thất bại.

Nếu nỗ lực không thành công, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ có thể kích hoạt các biện pháp trừng phạt nhanh chóng, tái áp đặt chính sách Iran của Tổng thống Trump với việc thực hiện các lệnh trừng phạt như Mỹ từng tiến hành trước năm 2015./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất