Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi bảo vệ và tôn trọng người di cư
Người di cư di chuyển qua bang Chiapas (Mexico) hướng tới Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế người di cư vào ngày 18/12 hằng năm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi bảo vệ và tôn trọng người di cư, nhấn mạnh họ là động lực mạnh mẽ của "tăng trưởng kinh tế, sự năng động và sự hiểu biết".

Theo Tổng Thư ký Guterres, hơn 80% số người di cư theo cách an toàn và có trật tự là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sự năng động và sự hiểu biết. Tuy nhiên, hoạt động di cư lộn xộn và mất trật tự theo các tuyến đường nguy hiểm mà những kẻ buôn người lợi dụng đang tiếp tục gây ra những hệ lụy lớn. Trong 8 năm qua đã có ít nhất 51.000 người di cư trên toàn cầu thiệt mạng và hàng nghìn người khác mất tích.

Trước thực trạng này, thông điệp của Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh người di cư phải được tôn trọng mà không bị phân biệt đối xử, bất kể họ bị ép buộc di cư, di cư tự nguyện hay được cấp phép chính thức.

Ông kêu gọi các nước trên thế giới nỗ lực để bảo vệ tính mạng, cuộc sống của người di cư, xem đây là nghĩa vụ đạo đức và pháp lý.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cũng hối thúc các nước triển khai những nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn, chăm sóc y tế, mở rộng và đa dạng hóa các lộ trình di cư dựa trên quyền lợi, cũng như tăng cường đầu tư quốc tế vào các quốc gia nơi người dân rời đi để đảm bảo di cư "là một sự lựa chọn, không phải là do hoàn cảnh bắt buộc".

Năm 2000, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết chọn ngày 18/12 là Ngày Quốc tế người di cư, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm đến sự tôn trọng, bảo vệ toàn diện và hiệu quả các quyền cơ bản của người di cư.

Tàu của lực lượng tuần duyên Italy tham gia chiến dịch giải cứu người di cư tại cảng Palermo, Sicily, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một diễn biến khác, theo Sputniknews, Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu (EPP) kiêm lãnh đạo Nhóm EPP tại Nghị viện châu Âu Manfred Weber không loại trừ khả năng lập các rào chắn tại biên giới của liên minh để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng di cư mới.

Trả lời phỏng vấn báo Đức Funke Mediengruppe, ông Weber nhấn mạnh rằng EU phải tăng cường kiểm soát biên giới cả ở trên biển và trên bộ, và nếu cần thiết, các rào chắn sẽ được dựng lên để dễ dàng kiểm soát số người di cư. Đồng thời cảnh báo rằng nếu EU không hành động ngay, một cuộc khủng hoảng di cư mới sẽ là khó tránh.

Châu Âu đang trải qua cuộc khủng hoảng di cư lớn kể từ năm 2015 do hàng nghìn người di cư và tị nạn từ các quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi đổ về./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất