Trung Quốc điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2021
Người dân chọn mua hàng tại một siêu thị ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/12, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) đã điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2021 lên 8,4%, tăng 0,3 điểm phần trăm so với tính toán sơ bộ trước đó.

Tân Hoa xã dẫn số liệu điều chỉnh cho biết trong năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt 114.920 tỷ nhân dân tệ (khoảng 16.520 tỷ USD) - tăng 556,7 tỷ nhân dân tệ so với tính toán sơ bộ.

Trung Quốc thường có 2 lần tính toán số liệu GDP thường niên: tính toán sơ bộ và xác nhận cuối cùng. Kết quả xác nhận cuối cùng được tiến hành dựa trên dữ liệu thống kê thường niên, các tài khoản tài chính cuối cùng và sổ sách hành chính của các bộ, ngành.

Cùng ngày, NBS cho biết trong 11 tháng đầu năm nay, lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp lớn của Trung Quốc đã giảm 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian trên, các doanh nghiệp công nghiệp có doanh thu chính hằng năm đạt ít nhất 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,88 triệu USD) đã chứng kiến tổng lợi nhuận đạt khoảng 7.720 tỷ nhân dân tệ.

Liên quan tới dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay, ngày 20/12 vừa qua, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng xuống 2,7%, so với mức tăng 4,3% được dự báo vào tháng 6/2022.

WB cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2023 từ 8,1% xuống 4,3%. Cả hai con số này đều thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng 5,5% mà Trung Quốc đã tuyên bố trong năm nay./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất