Việt Nam kêu gọi giải pháp đối thoại cho tình hình tại Myanmar
Người biểu tình tập trung tại Yangon. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN Liên hợp quốc, ngày 10/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng bảo an về tình hình ở Myanmar, bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây sau khi quân đội nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp và bắt giữ các thành viên chính phủ.

Tại phiên họp theo đề xuất của Anh, Hội đồng bảo an đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực tại Myanmar, khẳng định tiếp tục ủng hộ tiến trình dân chủ, kêu gọi tôn trọng quyền tự do cơ bản của con người và pháp quyền, khuyến khích đối thoại hòa bình, hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar.

Hội đồng bảo an cũng ủng hộ mạnh mẽ vai trò và nỗ lực của ASEAN trong việc sẵn sàng hỗ trợ Myanmar và ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN ngày 2/3, trong đó nhắc lại mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN, kêu gọi kiềm chế và tìm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại xây dựng và hòa giải thiết thực.

Hội đồng bảo an cũng bày tỏ ủng hộ vai trò trung gian của Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Myanmar, khuyến nghị đặc phái viên tiếp tục duy trì liên lạc với các bên liên quan và sớm tới thăm Myanmar.

Liên quan đến tình hình nhân đạo, Hội đồng bảo an kêu gọi Myanmar bảo đảm quyền tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở, đồng thời bày tỏ lo ngại tình hình sẽ làm trầm trọng hơn các thách thức ở khu vực Rakhine, trong đó có việc hồi hương người dân an toàn, tự nguyện và bền vững. 

Hội đồng bảo an khẳng định ủng hộ người dân Myanmar cũng như cam kết ủng hộ đối với chủ quyền, độc lập chính trị, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar.

Tham gia đóng góp, xây dựng đối với Tuyên bố Chủ tịch trên, Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu phải chấm dứt ngay bạo lực, ổn định tình hình, bảo đảm an toàn cho dân thường; kêu gọi kiềm chế tối đa, tiến hành đối thoại để hướng tới một giải pháp thỏa đáng, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật của Myanmar và ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình dân chủ diễn ra suôn sẻ.

Việt Nam cũng khẳng định ASEAN vẫn nỗ lực trong thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này và sẵn sàng giúp đỡ Myanmar một cách thiện chí, phù hợp với các mục đích, nguyên tắc của Hiến chương ASEAN./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất