Cần Thơ: Lan tỏa học tập và làm theo Bác
Đảng bộ thành phố Cần Thơ dâng hoa, dâng hương và báo công dâng Bác trước tượng đài Bác Hồ tại Bến Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

NHIỀU CÁCH LÀM HAY, SÁNG TẠO

Năm năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trong toàn Đảng bộ thành phố Cần Thơ, các cấp ủy đảng, hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân thành phố luôn xác định việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, việc làm thường xuyên gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, cá nhân.

Nhiều cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa cao trong xã hội đã được triển khai như: Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng công tác triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW”; Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi cấp thành phố năm 2019, với chủ đề “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nghị quyết của Đảng soi sáng đường chúng ta đi”; Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thạnh tham mưu Huyện ủy Vĩnh Thạnh phát động và lãnh đạo có hiệu quả phong trào “tự soi, tự sửa”, “Nhật ký làm theo Bác”, từ đó, góp phần ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; Ban Tuyên giáo Quận ủy Bình Thủy tham mưu cấp ủy tổ chức Liên hoan các mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh bằng hình thức sân khấu hóa; tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người; Ðảng ủy Trường Ðại học Cần Thơ chỉ đạo Ðoàn trường lồng ghép tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trong hoạt động của Ðoàn Thanh niên, Hội Sinh viên. Cụ thể, tổ chức các hoạt động văn nghệ, Hội thi Olympic các môn Khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh bằng hình thức trực tuyến hàng năm có trên 18.000 lượt sinh viên tham gia thi, từ đó việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW lan tỏa mạnh mẽ trong lực lượng sinh viên;...

TIÊN PHONG GƯƠNG MẪU TRONG LỐI SỐNG, LAN TỎA NHỮNG HÀNH ĐỘNG ĐẸP

Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trên địa bàn thành phố đã tác động tích cực đến nhận thức, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tạo sự chuyển biến sâu sắc trong những việc làm cụ thể, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc được giao của từng tập thể, cá nhân. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, mô hình, cách làm hay trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Trong 5 năm qua, có 702 tập thể và 1.177 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác được Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ và các cấp ủy đảng tuyên dương, khen thưởng; ngoài ra, còn có 1 tập thể và 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ do đạt thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã giúp cán bộ, đảng viên nhận thức rõ trách nhiệm và nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; cùng với đó 5 năm qua trên địa bàn thành phố lan tỏa sâu rộng nhiều hành động đẹp.

 Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 2, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ sống trên địa bàn khu vực 2 được hình thành trên vùng đất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao gây ngập sâu nhiều hẻm nên việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Trong khi đó đời sống của một số hộ dân còn khó khăn nên việc vận động xã hội hóa nâng cấp hẻm là điều không dễ. Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực 2, đã luôn chiêm nghiệm “Điều tiên quyết vẫn là ở lòng dân. Bác đã dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Những khó khăn ấy được đồng chí cùng cán bộ khu vực đưa ra dân cùng bàn bạc; vận động những hộ có điều kiện đóng góp, ủng hộ hoặc các nhà hảo tâm bên ngoài hỗ trợ cho các gia đình còn gặp nhiều khó khăn”. Với tinh thần vì dân phục vụ, hơn 5 năm làm Trưởng khu vực, đồng chí cùng các cán bộ khu vực vận động xã hội hóa được hơn 3 tỷ đồng nâng cấp nhiều hẻm, khắc phục tình trạng ngập úng, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan khu phố, xây dựng khu dân cư văn hóa, văn minh. Ngoài ra, đồng chí cùng các cán bộ khu vực vận động xã hội hóa 138 triệu đồng lắp 54 camera an ninh; mỗi năm vận động khoảng 120 phần quà và 600kg gạo hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; vận động từ 1.000 đến 1.300 quyển tập cho học sinh và tổ chức tặng quà cho các em có thành tích học giỏi vào các dịp lễ, Tết...

Sinh thời, Bác Hồ từng căn dặn cán bộ, hội viên chữ thập đỏ “Phải xuất phát từ tình yêu thương Nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe Nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, đồng chí Ngô Thị Mỹ Nga, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã nỗ lực thực hiện tốt vai trò là “cầu nối” huy động nhiều nguồn lực trong xã hội để chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng còn gặp nhiều khó khăn, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Nghe ở đâu có người nghèo, khó khăn, người bị bệnh không tiền chữa trị, người già sống neo đơn cần giúp đỡ… đồng chí tìm đến tận nhà tìm hiểu hoàn cảnh và kêu gọi lòng nhân ái của các nhà hảo tâm trợ giúp. Trong 5 năm gần đây, đồng chí cùng các thành viên Hội Chữ thập đỏ phường phối hợp vận động tiền, gạo, mì, nhu yếu phẩm; vận động hỗ trợ xe đạp, các dụng cụ hỗ trợ tập luyện hồi phục; tổ chức khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí, xây dựng đội bác sĩ tình nguyện chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cấp xe lăn cho người tàn tật… với tổng trị giá hơn 11,6 tỷ đồng. Đồng chí còn xây dựng các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, "Mỗi tổ chức cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Bát cơm nhân ái”; vận động xây dựng và sửa chữa 6 căn nhà, giúp bà con có nơi ở ổn định. Bà Lâm Thị Út ở khu vực Yên Bình cho biết: “Chồng tôi 73 tuổi phải bươn chải đi bán vé số mỗi ngày. Tôi ở nhà lo cho 2 con bị bệnh đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội. Lo bữa ăn mỗi ngày đã vất vả, căn nhà cũ mưa dột, nước ngập nhưng không có tiền cất lại nhà. Nhờ cô Nga vận động hỗ trợ, gia đình tôi có nơi ở tốt hơn”. Đồng chí Nga còn tiên phong tham gia 21 lần hiến máu tình nguyện. Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Lê Bình chia sẻ: “là đảng viên, khi phát động phong trào, mình phải gương mẫu thực hiện sẽ vận động mọi người cùng tham gia”.

Bên cạnh đó, trong 5 năm qua toàn thành phố đã xây dựng hơn 1.400 mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực, từ tham gia xây dựng hệ thống chính trị đến chăm lo cuộc sống của người dân. Tiêu biểu như: Quận ủy Thốt Nốt xây dựng 222 mô hình “Dân vận khéo” đã mang lại hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa rộng rãi trong Nhân dân. Từ phong trào, nhiều con đường được trải nhựa, môi trường, cảnh quan sạch, đẹp, an ninh, trật tự ổn định, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Ông Nguyễn Văn Hích, khu vực Trường Thọ 2, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, không nhớ rõ mình đã cùng Tổ từ thiện khu vực Trường Thọ 2 đã vận động bà con trong và ngoài phường Bắc được bao nhiêu cây cầu kiên cố, xây dựng được bao nhiêu km đường giao thông, mà chỉ biết rằng nơi nào bà con cần là chung tay chia sẻ, ông Hích cho biết: “Các thành viên trong Tổ từ thiện rất nhiệt tình, khi bà con cần là chung sức vô làm. Nhờ vậy mà những tuyến đường được làm rộng rãi bà con đi lại giao thương hàng hóa dễ dàng, các cháu học sinh đến trường an toàn và xe cứu thương vận chuyển người bệnh kịp thời”. Cùng với đó, nhiều hành động đẹp xuất hiện rộng rãi trên địa bàn thành phố thông qua thực hiện các mô hình “Tủ quần áo từ thiện”, “Vận động kinh phí duy trì xe cứu thương”, “Nấu và phát cháo dinh dưỡng miễn phí”, “Tương trợ công đoàn viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, “Giáo dục truyền thống cho học sinh các cấp trên địa bàn”, mô hình “Nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc của Nhân dân”, mô hình “Kiểm soát, xử lý, làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông”, mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình”, mô hình “Tiết kiệm theo lời Bác”, mô hình “Một tấm áo, một chân tình”... đã tạo sự lan tỏa được cộng đồng hưởng ứng tham gia, huy động nhiều nguồn lực thực hiện an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố…

 

Thành ủy Cần Thơ biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Thành ủy Cần Thơ biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.


MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THỜI GIAN TỚI

Trong thời gian tới, phát huy kết quả và bài học kinh nghiệm đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế trong tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện tốt các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng bảo đảm thiết thực, hiệu quả, sát với thực tế của địa phương, đơn vị. Để đạt được mục tiêu đó, Đảng bộ thành phố Cần Thơ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt và thực hiện trong toàn Đảng bộ, hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân thành phố tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, liên tục và lâu dài gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng ngành, địa phương, đơn vị và mỗi cá nhân; tổ chức thực hiện nghiêm túc, với quyết tâm chính trị cao, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, tự giác đối với từng tổ chức và cá nhân.

Hai là, tập trung tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức sâu sắc, đầy đủ của các cấp, các ngành và cán bộ, đảng viên, Nhân dân thành phố đối với ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là phải nắm vững, thấm nhuần những nội dung cối lõi, có giá trị lịch sử, nhân bản về độc lập, về dân tộc, về xã hội chủ nghĩa, về đạo đức, lối sống,.. Qua đó, thường xuyên rèn luyện, thực hành và vận dụng sáng tạo, phù hợp vào công tác và sinh hoạt, hướng đến hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống, tạo sức lan tỏa mãnh mẽ của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn xã hội.

Ba là, chú trọng công tác kiểm tra, giám sát, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm, hàng quý hoặc đột xuất, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng của các cấp ủy đảng để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, uốn nắn, ngăn chặn những biểu hiện lệch lạc, sai trái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; tiếp tục khẳng định và bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Bốn là, tiếp tục phát động các phong trào thi đua, cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, dễ hiểu, dễ làm, dễ nhận biết, phù hợp với thực tiễn cuộc sống; chú trọng việc phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời và phổ biến, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, nổi bật, điển hình của tập thể, cá nhân, đặc biệt là những gương sáng trong thực tiễn đời sống xã hội, gần gũi với Nhân dân, truyền tải thông điệp ý nghĩa, thuyết phục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố.

 

Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) và biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2020.

Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) và biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2020.

 

Năm là, thường xuyên nghiên cứu, đổi mới phương thức triển khai và tổ chức thực hiện việc đẩy mạnh học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đảm bảo khoa học, thiết thực, hiệu quả; chú trọng biên soạn tài liệu tuyên truyền, học tập với nội dung chất lượng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ học tập để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi và đưa vào chương trình giảng dạy trong hệ thống các cơ sở giáo dục bằng hình thức phù hợp, đúng quy định.

Sáu là, phát huy vai trò của các cơ quan, tổ chức thông tin, truyền thông trong việc đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tuyên truyền, vận động, thông tin, truyền thông về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; có kế hoạch tăng cường các chuyên trang, chuyên mục, chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến các tầng lớp Nhân dân thành phố và người Việt Nam ở nước ngoài để truyền tải thông tin đầy đủ, ý nghĩa quan trọng, nổi bật về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần giữ gìn và phát huy hệ giá trị tư tưởng, đạo đức của Hồ Chí Minh trong mỗi người Việt Nam.

Nguyễn Khánh Duy
Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ

 

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất