Nam Định: Vận dụng sáng tạo Di chúc của Bác vào phát triển kinh tế - xã hội
Đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo (Ảnh: Thanh Thủy)

Dự buổi hội thảo có đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; một số nhà khoa học, nhà nghiên cứu của Trung ương; lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc tỉnh; các đồng chí trong Ban Giám đốc Trường Chính trị Trường Chinh…

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời huấn thị của Người trong những lần về thăm Nam Định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nam Định đã phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, vận dụng sáng tạo lời dạy của Bác vào điều kiện thực tiễn của tỉnh, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương để xây dựng và phát triển quê hương, thu được nhiều kết quả nổi bật.

Từ một địa phương xuất phát điểm thấp, đến nay, kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định có những bước phát triển mới. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều đổi mới. Nam Định là tỉnh đầu tiên của cả nước về đích nông thôn mới (vượt kế hoạch 1,5 năm so với mục tiêu đến năm 2020).

Hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh được đầu tư hoàn chỉnh; giáo dục và đào tạo 24 năm liên tục là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước. Các giá trị văn hóa tốt đẹp được bảo tồn, phát huy. Các chế độ an sinh xã hội được đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 2,15%.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường. Nam Định đang triển khai đồng bộ, quyết liệt việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII của Đảng. Cùng với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, ưu đãi để thu hút đầu tư, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Hội thảo đã nhận được hơn 43 bài tham luận đầy tâm huyết, trách nhiệm của các chuyên gia, học giả uy tín với nhiều góc nhìn khác nhau tập trung để làm rõ giá trị lý luận và thực tiễn của bản Di chúc đối với sự nghiệp cách mạng nước ta nói chung và đối với công cuộc đổi mới phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh Nam Định nói riêng; đồng thời tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được, những bài học kinh nghiệm từ các cơ quan, đơn vị, các địa phương trong việc học tập và thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua. Các tham luận cũng đã đề xuất những giải pháp để tiếp tục thực hiện hiệu quả những tư tưởng của Bác trong bản Di chúc góp phần xây dựng tỉnh Nam Định ngày càng phát triển, hiện đại, văn minh.

Đây là dịp để củng cố và bồi đắp niềm tin của Nhân dân với Đảng, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XIX nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra./.

Trần Thanh Thủy

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất