Chủ tịch nước: Chung tay gìn giữ và phát huy giá trị Vườn Quốc gia Cúc Phương
Vườn Quốc gia Cúc Phương. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại thời điểm cách đây 60 năm, ngay trong bối cảnh cuộc kháng chiến trường kỳ chống giặc ngoại xâm, với tầm nhìn chiến lược, thời đại, Chính phủ đã ban hành Quyết định về khu rừng Cúc Phương, tiền thân của Vườn Quốc gia Cúc Phương ngày nay, trở thành Vườn Quốc gia đầu tiên trong hệ thống Vườn Quốc gia của nước ta và cũng là một trong số những vườn quốc gia được thành lập sớm trên thế giới.

Chủ tịch nước đánh giá, 60 năm qua, các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động Vườn Quốc gia Cúc Phương luôn đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên, đa dạng sinh học của các hệ sinh thái rừng. Từ lâu, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn nguồn gen các loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm nói riêng.

Nơi đây cũng là một “Trường học giữa đại ngàn” của rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trong nước cũng như trên thế giới; được ví như “Thủ đô Bảo tồn thiên nhiên” của Việt Nam. Đặc biệt, liên tiếp từ năm 2019 đến năm 2022, Vườn đạt Giải thưởng Du lịch Thế giới ở hạng mục “Vườn Quốc gia hàng đầu châu Á”. Ghi nhận những đóng góp to lớn đó, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động Vườn Quốc gia Cúc Phương Huân chương Độc lập hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý.

Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương sự hỗ trợ tích cực và những đóng góp rất quan trọng của hệ thống chính trị các cấp, cộng đồng địa phương vùng đệm thuộc ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa; các nhà nghiên cứu, chuyên gia quốc tế, các đối tác phát triển, các tình nguyện viên, hàng triệu lượt du khách khắp nơi trên thế giới trong sự nghiệp bảo vệ, phát triển bền vững “báu vật” Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Chủ tịch nước mong muốn ngành Lâm nghiệp Việt Nam cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp tục phát huy các thành quả đã đạt được, thấm nhuần và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý"./.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất