Vĩnh Phúc: Đảm bảo an sinh xã hội
Ủy ban MTTQ huyện Tam Dương phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trao tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn

Hoạt động văn hóa, thông tin và thể thao

Các hoạt động văn hóa thông tin tập trung vào tuyên truyền cổ động trực quan, thông tin lưu động và phát sóng trên hệ thống truyền thanh, truyền hình về những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, những ngày lễ, Tết, sự kiện lớn của dân tộc, của tỉnh, công tác phòng, chống dịch bệnh... với nội dung, hình thức tương đối phong phú, đa dạng. Các lễ hội đầu năm được quản lý và tổ chức tốt, phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Các hội thi, hội diễn, các chương trình nghệ thuật chào đón các sự kiện được tổ chức linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh. Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 47 năm ngày thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2022), ngày Quốc tế lao động và kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức không gian sách với chủ đề “Hội sách kết nối tri thức”; Chuỗi các hoạt động “truyền lửa”, talkshow chuyên đề truyền cảm hứng, lan tỏa phong trào đọc sách đến các tầng lớp nhân dân của các diễn giả nổi tiếng; Cùng với đó, tỉnh tổ chức trưng bày không gian văn hóa, du lịch với chủ đề: “Vĩnh Phúc - Những trang sử vàng 1930-1945”; tổ chức triển lãm giới thiệu các khu, điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh, các sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề nổi tiếng và tổ chức tuần lễ phim…

Các cơ quan báo chí, bản tin, trang thông tin điện tử, đài truyền thanh cơ sở đã bám sát định hướng, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền các chủ đề trọng tâm, trong đó tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, công tác tổ chức Seagame 31 tại tỉnh... Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã duy trì ổn định phát sóng phát thanh 3 buổi/ngày, thời lượng 3h/ngày với gần 1.500 tin, phóng sự ngắn, 70 phóng sự dài, 700 mục, 200 chuyên mục, 50 chương trình văn nghệ...; phát sóng gần 4.000 tin, bài, phóng sự ngắn, 100 phóng sự dài, gần 600 mục, 700 chuyên mục, chuyên đề...

Hoạt động thể dục thể thao: Tỉnh đã tổ chức và phát động phong trào chạy Olympic, tổ chức Đại hội thể dục thể thao các cấp; Chuẩn bị tốt các điều kiện và đã tổ chức thành công 2 môn Muay và Golf thuộc khuôn khổ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (Seagame 31), đã đạt 6 huy chương vàng, trong đó: 3 huy chương vàng cá nhân, 1 huy chương vàng đồng đội và 2 huy chương vàng tập thể ở môn đua thuyền Canoing; có 2 vận động viên được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động (01 hạng Nhì và 01 hạng Ba) và 1 vận động viên được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Giáo dục và Đào tạo

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai linh hoạt các hoạt động dạy và học phù hợp với diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Các nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương Đảng và Chương trình hành động của Tỉnh ủy tiếp tục được chú trọng triển khai. Để đảm bảo cơ sở vật chất các trường học đạt chuẩn giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp với các huyện, thành phố rà soát toàn bộ các trường học để xác định nhu cầu đầu tư. Các đề án về công tác giáo dục, đào tạo tiếp tục được tổ chức thực hiện tốt.

Tiếp tục quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi và tham gia các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế với thành tích cao, trong đó kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2022 đã có 62 học sinh đạt giải với 8 giải nhất, đứng vị trí thứ 3 cả nước về số lượng giải nhất của kỳ thi và hai em học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) và dự thi Olympic Vật Lý châu Á - Thái Bình Dương (APhO) năm 2022.

Công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào các lớp đầu cấp THCS năm học 2022-2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2022đã và đang được ngành giáo dục tập trung triển khai thực hiện.

Các chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo Nghị quyết của HĐND tỉnh đang được cụ thể hóa để triển khai. Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đã được tổ chức đã thu hút được sự quan tâm tham gia đông đảo của học sinh, phụ huynh và người lao động. Kết quả tuyển sinh đến ngày 24/5/2022 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh được 10.482  người, trong đó 100% người học trình độ sơ cấp, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2021 và đạt 38% so với Kế hoạch năm 2022.

Y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, từ “bao vây, khoanh vùng, đón đầu, đánh chặn”, Vĩnh Phúc đã chuyển trạng thái sang “Thích ứng, linh hoạt, kiểm soát an toàn dịch bệnh COVID-19”; đã triển khai điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà/nơi lưu trú, triến khai các Trạm Y tế lưu động đây là một trong những bước chuyển quan trọng trong chiến lược điều trị nhằm giảm tải áp lực cho ngành Y tế... Đến nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ được kiểm soát tốt, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh đạt cao so với mức bình quân chung của cả nước.

Các chương trình dân số - y tế được triển khai hiệu quả, Mạng lưới y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện, 100% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc, 100% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi, 100 % trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã, tỷ lệ người dân được khám và quản lý sức khỏe cá nhân đạt 95,6%.

Công tác khám chữa bệnh được chú trọng. Các đơn vị y tế tiếp tục triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới, hiện đại được thực hiện tại tỉnh như: Phẫu thuật mở nắp sọ sinh thiết tổn thương nội sọ; Phẫu thuật dị dạng động-tĩnh mạch não; Phẫu thuật u máu thể hang (cavernoma) đại não; Siêu âm can thiệp - đặt dẫn lưu đường mật, đặt stent đường mật qua da,... góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh đồng thời người dân được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh mà không cần chuyển đi tuyến Trung ương.

Lao động, giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội

UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, hoàn thiện một số chính sách giải quyết việc làm để trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết triển khai trong giai đoạn 2022-2025. Các hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm được triển khai linh hoạt với 11 phiên giao dịch việc làm được tổ chức có sự tham gia của 107 lượt doanh nghiệp qua đó đã thu hút được đông đảo người có nhu cầu tìm việc tham gia. Ước 6 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 9.925 lao động, đạt 58,4% kế hoạch năm 2022, trong đó giải quyết việc làm trong nước cho 9.746 lao độngđi làm việc có thời hạn ở nước ngoài 179 người.

Công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm, chú trọng. UBND tỉnh tổ chức ký cam kết thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo năm 2022. Chính sách hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo theo Nghị quyết 14/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tiếp tục được các địa phương tổ chức thực hiện. Với sự vào cuộc mạnh mẽ từ các cấp chính quyền và sự nỗ lực vươn lên của các hộ nghèo, ước đến hết tháng 6/2022 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm còn 1,36%.

Chế độ chính sách đối với người có công và thân nhân người có công được đảm bảo. Các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, đối tượng cứu trợ xã hội và các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022được triển khai thực hiện tốt...

Các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Toàn tỉnh hiện có 42.809 người hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng; 365 đối tượng được chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội, đã có 19.331 người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ.

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm. Các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được rà soát, kiểm tra. Các hoạt động phòng chống xâm hại, hành hạ, ngược đãi trẻ em được tăng cường triển khai....

Sáu tháng đầu năm 2022, số người tham gia bảo hiểm xã hội (bao gồm BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện) tăng 20.318 người, tham gia Bảo hiểm thất nghiệp tăng 13.747 người và tham gia bảo hiểm y tế tăng 20.201 người so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế, tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội chiếm 37,2% lực lượng lao động; tham gia bảo hiểm thất nghiệp chiếm 32,85% lực lượng lao động và tham gia bảo hiểm y tế chiếm 93% dân số.

Các chính sách đối với đồng bào dân tộc được triển khai tốt thông qua việc trao tặng quà nhân dịp lễ, Tết, cung cấp đầy đủ báo, các tạp chí, tổ chức tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên tiêu biểu, bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, chi trả các chế độ, chính sách đối với người có uy tín.

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Về đảm bảo an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm: UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chuyên môn đang thẩm định hồ sơ của 1.569 người lao động đang làm việc tại 11 doanh nghiệp đã được BHXH xác nhận với kinh phí dự kiến hỗ trợ chi trả hơn 1,6 tỷ đồng; đối với lao động quay trở lại thị trường lao động đang được tổng hợp, xét duyệt. Đối với chính sách về số giờ làm thêm trong 01 năm, trong 01 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội đã được sở Lao động Thương binh và xã hội có văn bản hướng dẫn người sử dụng lao động, các sở, ngành, UBND cấp huyện tổ chức triển khai. Để hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động, ngành Lao động đãtổ chức11 phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 107 lượt doanh nghiệp qua đó đã thu hút được 13.463 lượt ngườicó nhu cầu tìm việc tham gia.

Về giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng: Cục Thuế tỉnh đã tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người nộp thuế, trả lời vướng mắc của người nộp thuế để người nộp thuế xác định đúng các nhóm hàng hóa được giảm thuế, hướng dẫn cách lập hóa đơn và kê khai thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định. Kết quả tổng số thuế giá trị gia tăng đầu ra đã giảm theo kê khai của người nộp thuế tính từ kỳ kê khai tháng 2/2022 đến hết tháng 3/2022 là 295,6 tỷ đồng; đối với chính sách về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, từ 01/01/2022 đến 20/05/2022 đã có 2.395 lượt đăng ký xe ô tô được giảm lệ phí trước bạ với số tiền được giảm hơn 81,55 tỷ đồng.

Về miễn, giảm lãi vay: Các tổ chức tín dụng đã cho vay mới với lãi suất ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lũy kế từ ngày 23/1/2020 được 28.600 khách hàng, dư nợ đạt 32.000 tỷ đồng.Hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 27.700 khách hàng, dư nợ đạt 40.200 tỷ đồng; tổng số tiền lãi thực đã hạ là 140,8 tỷ đồng, số tiền lãi dự kiến sẽ hạ là 99 tỷ đồng. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 245 khách hàng, dư nợ đạt 378 tỷ đồng. Miễn, giảm cho 1.685 khách hàng với số tiền lãi được miễn, giảm 45 tỷ đồng, trong đó: 103 khách hàng doanh nghiệp được miễn, giảm lãi với số tiền 10 tỷ đồng; 1.582 khách hàng cá nhân, hộ gia đình kinh doanh cá thể được miễn, giảm lãi 35 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng thực hiện các chương trình miễn, giảm phí (phí chuyển tiền, phí rút tiền, phí chuyển đổi sang thẻ chip, phí trả nợ trước hạn khoản vay…)cho khách hàng với tổng số tiền miễn, giảm đạt 16,5 tỷ đồng.

Tính đến ngày 17/5/2022, Ngân hàng chính sách xã hội đã cho vay 1.139 hộ, người lao động với số tiền 50.850 triệu đồng, trong đó: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 987 người lao động, với số tiền 47.700 triệu đồng; Cho vay nhà ở xã hội cho 5 hộ, với số tiền 1.200 triệu đồng; Cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến cho 147 hộ, 195 học sinh, sinh viên, với số tiền 1.950 triệu đồng.

Bảo Châu

Có thể bạn quan tâm

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất