Thứ Năm, 20/6/2024
Thế giới
Thứ Ba, 10/10/2023 15:36'(GMT+7)

Các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận biện pháp giảm leo thang xung đột Hamas-Israel

Khói lửa bốc lên trong các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza nhằm đáp trả loạt rocket của phong trào Hamas nhằm vào lãnh thổ nhà nước Do Thái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khói lửa bốc lên trong các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza nhằm đáp trả loạt rocket của phong trào Hamas nhằm vào lãnh thổ nhà nước Do Thái. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống El-Sis và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã thảo luận những diễn biến nguy hiểm liên quan cuộc xung đột giữa Isarael và Hamas, cũng như mối đe dọa của tình trạng leo thang bạo lực đối với tính mạng dân thường và sự ổn định trong khu vực.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiềm chế trong giai đoạn quan trọng này nhằm làm dịu căng thẳng nhằm để tránh làm phức tạp thêm tình hình an ninh và nhân đạo.

Tổng thống El-Sisi và Thái tử Mohammed nhất trí tiếp tục tham vấn và phối hợp giữa Ai Cập và Saudi Arabia trong thời gian tới để khẳng định tầm nhìn của khối Arab về vấn đề Palestine, với mục tiêu đạt được một giải pháp toàn diện và công bằng trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.

Cùng ngày, Tổng thống El-Sisi đã nhận được cuộc gọi từ Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Hai bên nhất trí cho rằng cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đang gây nguy hiểm cho hòa bình và an ninh trong khu vực, nhấn mạnh sự cần thiết phải dừng các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, bảo vệ dân thường thông qua các biện pháp tức thời nhằm ngăn chặn tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi, và tạo cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao để xoa dịu tình hình, hồi sinh bầu không khí yên bình và khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông.

Ông El-Sisi cũng nêu bật sự cần thiết phải làm việc nghiêm túc để tìm kiếm giải pháp công bằng cho vấn đề Palestine phù hợp với các nghị quyết hợp pháp quốc tế, giữa lúc Ai Cập tiếp tục các nỗ lực của mình để hỗ trợ các bước đi trong tương lai liên quan vấn đề này, bên cạnh vai trò quan trọng của Liên hợp quốc trong việc phối hợp với các bên tích cực trong cộng đồng quốc tế, nhằm đạt được hòa bình và an ninh bền vững ở Trung Đông.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Cyprus Nikos Christodoulides, Tổng thống El-Sisi. Hai nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về các nỗ lực đang diễn ra nhằm ngăn chặn leo thang bạo lực giữa Israel và Hamas. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố mọi nỗ lực ở cấp khu vực và quốc tế nhằm hối thúc các bên kiềm chế để tránh hậu quả nghiêm trọng cho dân thường.

Tổng thống El-Sisi khẳng định, Ai Cập đang tiếp tục liên lạc chặt chẽ với các bên khác nhau để đạt được sự bình tĩnh và ngăn chặn leo thang bạo lực; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề Palestine từ cách tiếp cận toàn diện nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng và thiết lập sự ổn định lâu dài trong khu vực. Cuộc điện đàm cũng đề cập đến triển vọng tăng cường hợp tác song phương vững chắc giữa Ai Cập và Cyprus cũng như hợp tác trong khuôn khổ Cơ chế hợp tác ba bên với Hy Lạp.

Ngày 9/10, Tổng thống El Sisi cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan. Tổng thống El-Sisi và người đồng cấp UAE nhất trí về tầm quan trọng của việc phối hợp và tham vấn chuyên sâu cũng như thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm leo thang xung đột, bảo vệ dân thường, thúc đẩy các giải pháp để được nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài, cùng như củng cố an ninh và ổn định trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 9/10, Phó thủ lĩnh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas Moussa Abu Marzouk cho biết, lực lượng này để ngỏ việc thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể có với Israel, sau khi "đạt được mục tiêu".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại của kênh truyền hình Al Jazeera, khi được hỏi liệu Hamas có sẵn sàng thảo luận về một lệnh ngừng bắn hay không, ông Abu Marzouk nhấn mạnh Hamas sẵn sàng đón nhận "tất cả các cuộc đối thoại chính trị" và "điều gì đó tương tự".

Cùng ngày, người phát ngôn của cánh vũ trang Hamas Abu Ubaida tuyên bố lực lượng này sẽ không đàm phán về những người Israel bị bắt giữ “khi đang hứng chịu hỏa lực”. Ông Abu Ubaida lưu ý Israel nên sẵn sàng "trả giá" để đổi lấy tự do cho những người bị bắt giữ.

Hamas tuyên bố lực lượng này đã bắt giữ hơn 100 người Israel, trong đó có cả các sĩ quan cấp cao. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Qatar hiện đóng vai trò trung gian hòa giải nhằm thuyết phục Hamas trao đổi tù nhân với phía Israel.

Trong ngày 9/10, quân đội Israel cũng thông báo đã điều động một lực lượng kỷ lục 300.000 quân dự bị để đáp trả cuộc tấn công trên nhiều mặt trận của Hamas.

Giao tranh những ngày qua đã khiến hơn 900 người ở Israel và khoảng 700 người ở Palestine thiệt mạng./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất