• “Gạn đục, khơi trong” mùa lễ hội

  “Gạn đục, khơi trong” mùa lễ hội

  Đã nhiều năm nay, mỗi mùa lễ hội luôn bắt đầu với đan xen niềm vui lẫn băn khoăn. Lễ hội là thời điểm những giá trị văn hóa dân tộc được sống dậy mạnh mẽ. Nhưng đi kèm với đó, là tình trạng biến tướng, thương mại hóa, lạm dụng lễ hội để trục lợi; vấn nạn “buôn thần, bán thánh”, mê tín, dị đoan… làm mai một giá trị truyền thống, mất đi vẻ đẹp lễ hội. Để lễ hội thích ứng với cuộc sống hôm nay, cần một quá trình “gạn đục, khơi trong”.

 • Vì một nền văn hóa dân tộc, dân chủ, nhân văn, khoa học

  Vì một nền văn hóa dân tộc, dân chủ, nhân văn, khoa học

  (TG) - Việc nghiên cứu, xác định và triển khai xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam luôn được Đảng ta đặc biệt coi trọng, coi đó vừa như một mục tiêu chiến lược, vừa như một giải pháp chủ đạo, cốt yếu để thực hiện thành công chiến lược phát triển bền vững đất nước trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 • Kiến nghị sửa đổi, bổ sung luật xuất bản

  Kiến nghị sửa đổi, bổ sung luật xuất bản

  (TG) - Qua thực tiễn hơn 10 năm thi hành, các quy định của Luật Xuất bản năm 2012 đã từng bước đi vào cuộc sống và đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất bản phát triển, phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, nâng cao nhu cầu đọc của nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi, Luật Xuất bản cũng đã bộc lộ những hạn chế, bất cập; chưa điều chỉnh được nhiều vấn đề mới và không phù hợp với xu thế phát triển của ngành Xuất bản. 

 • Truyền thông chính sách phải hướng đến người dân

  Truyền thông chính sách phải hướng đến người dân

  (TG) - Trong những năm qua, truyền thông chính sách ở nước ta đã góp phần quan trọng vào mọi mặt của đời sống xã hội, góp phần to lớn vào công tác xây dựng Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát hiện và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thông tin về những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, để làm cho người dân hiểu được những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, công tác truyền thông chính sách cần được coi trọng và đặt đúng tầm nhiệm vụ.

 • Cần có chiến lược để sách nói phát triển

  Cần có chiến lược để sách nói phát triển

  Chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản giúp tạo ra sự đa dạng các sản phẩm, đồng thời tạo ra một thị trường xuất bản mới.  

 • Những giá trị mang tầm thời đại của Đề cương văn hóa Việt Nam

  Những giá trị mang tầm thời đại của Đề cương văn hóa Việt Nam

  (TG) - Đề cương văn hóa Việt Nam năm 1943 là một văn kiện lịch sử vô giá, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cách mạng, kháng chiến, chỉ ra con đường vận động, phát triển của nền văn hóa mới Việt Nam. Với tính chất là một bản “đề cương” ngắn gọn, ra đời trong bối cảnh đặc biệt của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, trải qua 80 năm nhưng những tư tưởng, quan điểm thể hiện trong Đề cương vẫn vẹn nguyên giá trị và tính thời sự sâu sắc.

 • Kết nối, phân bổ, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhà nước, nguồn lực doanh nghiệp và nguồn lực xã hội cho phát triển văn hóa

  Kết nối, phân bổ, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhà nước, nguồn lực doanh nghiệp và nguồn lực xã hội cho phát triển văn hóa

  Đóng vai trò quyết định cho phát triển văn hóa không chỉ cần đến gia tăng nguồn lực, mà còn phải đổi mới cách sử dụng nguồn lực. Trong điều kiện hiện nay, nguồn lực cho phát triển văn hóa cần phải được gia tăng quy mô đầu tư gắn với phân bổ, sử dụng hiệu quả, tăng cường tính kết nối  giữa nguồn lực nhà nước, doanh nghiệp và xã hội.

 • Đảm bảo lễ hội Xuân Quý Mão 2023 diễn ra an toàn, văn minh

  Đảm bảo lễ hội Xuân Quý Mão 2023 diễn ra an toàn, văn minh

  Xuân Quý Mão 2023, các lễ hội trên cả nước sẽ trở lại sau thời gian dài “nằm im” để phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, năm nay chắc chắc các lễ hội sẽ thu hút rất đông du khách thập phương, nhân dân cùng tham gia. Các địa phương nơi diễn ra lễ hội đã có những phương án chuẩn bị tốt nhất để đảm bảo lễ hội Xuân diễn ra an toàn, văn minh.

 • Những phiên chợ Tết có một không hai của người Việt

  Những phiên chợ Tết có một không hai của người Việt

  (TG)-Những phiên chợ Tết đặc biệt không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi người mua, người bán tới để tìm kiếm sự an lành, hạnh phúc và may mắn trong năm mới.

 • Tết Quý Mão nói chuyện hình tượng mèo trong tem Bưu chính

  Tết Quý Mão nói chuyện hình tượng mèo trong tem Bưu chính

  Hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Bộ Thông tin và Truyền thông đều phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành tem Tết.

 • Giữ gìn, phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới

  Giữ gìn, phát triển hệ giá trị gia đình Việt Nam trong thời kỳ mới

  (TG) - Trong bối cảnh hiện nay, các giá trị gia đình đang có nhiều thay đổi. Một số giá trị truyền thống vẫn luôn được đề cao, nhưng cũng có nhiều giá trị đang bị mai một, thay đổi và đồng thời có những giá trị mới xuất hiện. Việc giữ gìn, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình trong thời kỳ mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước. 

 • Không khí đón Tết ấm áp của những người con đất Việt ở Trường Sa

  Không khí đón Tết ấm áp của những người con đất Việt ở Trường Sa

  Tết đến, Xuân về là niềm vui chung, là tâm trạng hân hoan của tất cả người con Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc. Những ngày này, người người, nhà nhà bận rộn sắm sửa, chuẩn bị tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới. Trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, giữa biển khơi mênh mông sóng nước, không khí đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của các cán bộ, chiến sỹ và người dân cũng không kém phần rộn ràng, háo hức.

 • Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

  Gìn giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết

  Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống lớn nhất, lâu đời nhất của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên của những người con xa quê, là cơ hội để gia đình sum họp, người thân, bạn bè gặp mặt, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới. Tuy nhiên, trong khi nhiều người háo hức, mong đợi được đón Tết, thì cũng có không ít người “sợ Tết”. Làm thế nào để đón một cái Tết đầm ấm, văn minh, vừa thích ứng với thời đại mới, vừa giữ được nét đẹp truyền thống là vấn đề được đặt ra khi năm mới đang đến gần.

 • Triển lãm “Hiệp định Paris - Cánh cửa hòa bình”

  Triển lãm “Hiệp định Paris - Cánh cửa hòa bình”

  Triển lãm “Hiệp định Paris - Cánh cửa hòa bình” do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/1/1973 - 27/1/2023) sẽ diễn ra từ nay đến đầu tháng 5/2023.

 • Hoàn thiện chính sách văn hóa nhằm phát triển bền vững ở Việt Nam hiện nay

  Hoàn thiện chính sách văn hóa nhằm phát triển bền vững ở Việt Nam hiện nay

  (TG) - Hoàn thiện chính sách văn hóa cần hoàn thiện việc xây dựng hệ giá trị văn hoá và hệ giá trị chuẩn mực của con người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Tập trung xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện. Tăng cường giáo dục thẩm mỹ, gắn giáo dục thể chất với giáo dục tri thức, đạo đức, kỹ năng xã hội cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên...

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất