Thứ Hai, 17/6/2024
Ban Tuyên giáo Trung ương
Thứ Sáu, 5/4/2024 21:10'(GMT+7)

Cần có cơ chế phù hợp trong việc đầu tư và phát hành phim do Nhà nước đặt hàng

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu.

Chiều 5/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao tổ chức Hội nghị Giao ban quý I/2024 với Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học, nghệ thuật (VHNT) chuyên ngành Trung ương.

Chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT&DL); Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

Cùng dự Hội nghị có đại diện Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ; lãnh đạo các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương; các cục, vụ, đơn vị liên quan của Bộ VHTT&DL và Ban Tuyên giáo Trung ương...

Khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết, Quý I năm 2024, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, lễ hội, nghệ thuật biểu diễn đã diễn ra sôi nổi, an toàn trên cả nước, tạo động lực, khí thế cho nhân dân bước vào năm mới.

Trước thềm các sự kiện lớn của đất nước, dân tộc sắp diễn ra như kỷ niệm 49 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh... đòi hỏi những người nghệ sĩ - chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, nghệ thuật tiếp tục có những tác phẩm, những cống hiến, đáp ứng yêu cầu của đất nước, mong mỏi của nhân dân.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị đánh giá đúng và khách quan những kết quả đã đạt được của các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương; nêu rõ những hạn chế, bất cập; đề xuất, kiến nghị những vấn đề xác đáng với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTT&DL và Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, nhất là về những khó khăn cần tháo gỡ để tiến tới giai đoạn mới, VHNT tiếp tục gặt hái nhiều thành công...

Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hoá - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương trình bày Báo cáo công tác VHNT quý I/2024.

Báo cáo tình hình công tác VHNT quý I/2024 cho biết, trên cả nước, các hoạt động sáng tạo, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm VHNT diễn ra sôi nổi, với các hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng. Những cuộc liên hoan, triển lãm toàn quốc và từng khu vực do Liên hiệp và các Hội VHNT tổ chức đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy sáng tạo và xây dựng phong trào. Các đơn vị nghệ thuật từng bước được phục hồi, các loại hình nghệ thuật đã có những tìm tòi, đổi mới đáng trân trọng, sân khấu truyền thống, điển hình là cải lương, có nhiều khởi sắc.

Trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, bất ổn, lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao; kinh tế thế giới phục hồi chậm đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước. Theo đó, việc đầu tư cho các hoạt động văn hóa, VHNT cũng như chăm lo đời sống cho văn nghệ sĩ phải tiết giảm. Trước tình hình đó Liên hiệp và các hội VHNT vẫn chủ động, sáng tạo, linh hoạt theo điều kiện cụ thể, tiến hành tổ chức, triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả.

Nhiều tác phẩm được in ấn, triển lãm, biểu diễn, nhiều chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp được dàn dựng công phu, có chất lượng. Phong trào VHNT quần chúng ở cơ sở cũng được quan tâm, đầu tư, góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống của các dân tộc.

Quang cảnh Hội nghị.

Đáng chú ý bộ phim "Đào, phở và piano" gây được tiếng vang trong công chúng. Qua sự việc này, Cục Điện ảnh, Hội Điện ảnh Việt Nam cũng có đề xuất tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu Trung ương để có chủ trương, chính sách và cơ chế phù hợp trong việc đầu tư và phát hành phim do Nhà nước đặt hàng.

Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, Liên hiệp và các hội đã tích cực triển khai tổng kết 10 năm Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước"; xây dựng kế hoạch, đề án tổng kết 50 năm văn học nghệ thuật sau ngày đất nước thống nhất; tham gia tích cực vào cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm về đề tài "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Hoạt động lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được liên hiệp và các hội quan tâm, chú trọng. Hội đồng Lý luận phê bình do Liên hiệp thành lập đi vào hoạt động ổn định, tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác phản biện, xét giải thưởng, triển khai các đề tài, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên môn. Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật trên cả nước được tăng cường, nhiều thành phố trong nước phối hợp với Liên hiệp và các hội tiến hành đăng cai tổ chức thường kỳ các sự kiện nghệ thuật tầm cỡ quốc tế. Nhiều hội tổ chức thành công các cuộc thi, giao lưu, liên hoan nghệ thuật quốc tế và khu vực tại Việt Nam, tích cực cử đoàn, gửi tác phẩm tham dự các hoạt động văn học, nghệ thuật tại nước ngoài, góp phần thúc đẩy sự phát triển của văn học nghệ thuật Việt Nam, đáp ứng nhu cầu giải trí, đem lại những lợi ích về kinh tế - xã hội, góp phần tuyên truyền, quảng bá văn học nghệ thuật Việt Nam ra thế giới…

Đồng chí Bùi Thế Đức, Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đại biểu đều nhất trí với những đánh giá về kết quả và hạn chế, bất cập nêu trong báo cáo. Đồng thời đề nghị và mong muốn thời gian tới, các địa phương và cơ quan chức năng, đơn vị chuyên môn làm tốt công tác phục vụ các hoạt động kỷ niệm, lễ lớn của dân tộc; quan tâm xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ phát triển cả về số lượng, chất lượng và loại hình; khuyến khích tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ sáng tác, sáng tạo được nhiều tác phẩm, sản phẩm văn học nghệ thuật chất lượng...

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Tạ Quang Đông biểu dương những kết quả mà Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam và các Hội VHNT chuyên ngành đã làm được trong quý I/2024; khẳng định, trong 3 tháng qua, hoạt động của các Hội VHNT chuyên ngành đã góp phần quan trọng trong nâng cao đời sống văn hóa, nghệ thuật, các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong nước và hợp tác quốc tế ngày càng khởi sắc. Dù còn nhiều khó khăn trong cơ chế, cần có sự tháo gỡ, nhưng với sự nỗ lực của đội ngũ văn nghệ sĩ, lãnh đạo các Hội và sự phối hợp với các bộ, ban, ngành đã đem lại những kết quả tích cực.

Theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, một trong những quan tâm lớn của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện nay là việc thúc đẩy quảng bá hiệu quả văn hóa Việt Nam ra nước ngoài găn liền với bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc.

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL đề nghị, thời gian tới, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam và các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Bộ, ngành chức năng nhằm tạo được sức mạnh tổng hợp, tháo gỡ khó khăn, tạo chuyển biến tích cực cho hoạt động văn hóa nghệ thuật, sao cho có được chương trình lớn, tác phẩm lớn cả về tầm vóc, chất lượng và giá trị tư tưởng.

Cùng với đó, cần có những chiến lược, kế hoạch triển khai hiệu quả hơn cho hoạt động của các Hội chuyên ngành. Qua đó, tạo điều kiện, động viên đội ngũ văn nghệ sĩ tiếp tục cố gắng, có ý thức trách nhiệm, nhiệt huyết hơn nữa, đóng góp cho nền VHNT nước nhà những tác phẩm chất lượng./.

Tin, ảnh: NHẬT MINH

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất