Thứ Hai, 17/6/2024
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Thứ Hai, 8/4/2024 8:31'(GMT+7)

Chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới

Giáo sư Ezequiel Ramoneda. (Ảnh: Vietnam+)

Giáo sư Ezequiel Ramoneda. (Ảnh: Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Giáo sư Ramoneda đánh giá cao giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của sự kiện này đối với phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Ông Ramoneda khẳng định, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, là biểu tượng tinh thần của phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và giành độc lập của tất cả các nước thuộc địa trong hoàn cảnh tương tự, không chỉ với các quốc gia là thuộc địa của Pháp khi đó.

Chiến thắng này của dân tộc Việt Nam không chỉ là nguồn cổ vũ, động viên, mà còn là minh chứng rằng những nỗ lực và hy sinh vượt khó khăn, gian khổ của một dân tộc luôn đấu tranh vì độc lập, tự do sẽ giành thắng lợi.

Giáo sư Ramoneda đánh giá, trong hoàn cảnh khó khăn, quân đội non trẻ, không có vũ khí tối tân, hiện đại nhưng dân tộc Việt Nam vẫn đoàn kết chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, với đầu óc tổ chức, khôn khéo trong công tác chiến thuật và hậu cần, đã tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân, giành thắng lợi vẻ vang trước quân đội Pháp hiện đại và hùng mạnh.

Đường lối chính trị và quân sự đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đóng vai trò vô cùng quan trọng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Cũng theo Giáo sư Ramoneda, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, sức mạnh đại đoàn kết và sự quyết tâm của dân tộc Việt Nam đã được phát huy ở mức cao nhất.

Trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc cách mạng Việt Nam, nhân tố quyết định thành công là mối quan hệ máu thịt giữa Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đề cập trong bài viết gần đây với tựa đề: “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng”./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất