Thứ Năm, 13/6/2024
Nhịp cầu Tuyên giáo
Thứ Hai, 22/4/2024 17:9'(GMT+7)

Giải Báo chí toàn quốc về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại Lễ phát động.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Năm 2023, việc điều tiết giảm cung ứng điện cục bộ gây ra khó khăn cho nền kinh tế cũng như đời sống người dân. Năm 2024 dự báo sẽ chịu những tác động khốc liệt của biến đổi khí hậu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cung ứng điện. Trên cơ sở các chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Công Thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng. Coi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài. Theo đó, Bộ Công Thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng. Coi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh, qua thành công của Giải thưởng các năm gần đây, Bộ Công Thương đánh giá cao sự phối hợp của Hội Nhà báo Việt Nam, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí. Các tác phẩm báo chí ngày càng được đầu tư, phản ánh có chiều sâu, bám sát thực tế đã góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân kỳ vọng, thông qua ngòi bút của mình, các nhà báo, cộng tác viên sẽ giúp tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời phát hiện những điển hình tiên tiến, những sáng kiến trong tiết kiệm năng lượng. Phản ánh được những khó khăn, thách thức trong việc triển khai công

Thông tin về thể lệ giải, đại diện Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, các tác phẩm tham dự giải thưởng bao gồm tin, bài phản ánh, phỏng vấn, tọa đàm, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí thuộc 4 loại hình: Báo in, Phát thanh, Truyền hình, Báo điện tử.

Ban tổ chức sẽ trao 35 giải thưởng với tổng giá trị là 274 triệu đồng. Trong đó, 1 giải Đặc biệt trị giá 20 triệu đồng sẽ dành cho tác phẩm báo chí có cách thể hiện hiện đại, sáng tạo. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến được tổ chức trong quý IV năm 2024.


Tuyên truyền, nâng cao ý thức tiết kiệm điện. (Ảnh minh họa)

Tác phẩm dự giải phải là các tác phẩm báo chí được đăng tải từ ngày 1/10/2023 đến hết ngày 30/9/2024 trên các phương tiện truyền thông đại chúng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Thời gian nhận tác phẩm đến ngày 6/10/2024.

Đối tượng tham dự giải thưởng là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí, cán bộ truyền thông các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng có tác phẩm báo chí với nội dung, hình thức, điều kiện phù hợp với thể lệ giải. Đặc biệt, Ban Tổ chức khuyến khích đội ngũ phóng viên trẻ với những hình thức thể hiện tác phẩm báo chí hiện đại tham dự.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 do Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Công thương, Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương./.

 

Theo Báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Cục Điều tiết Điện lực, việc cung cấp và vận hành hệ thống điện năm 2024 cơ bản đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian tới công tác bảo đảm điện dự báo gặp nhiều khó khăn đặc biệt là ở khu vực miền Bắc vào các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 5, tháng 6 và tháng 7).

Ngày 8/6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị số 20 về công tác thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025. Đặc biệt, ngày 14/02/2024, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 05 về đảm bảo cung ứng điện, than, dầu khí để đảm bảo điện cho năm 2024. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh vai trò của công tác tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

  

Tin, ảnh: THANH XUÂN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất