Thứ Hai, 17/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 19/3/2024 19:42'(GMT+7)

Hàn Quốc sẽ nâng quy mô vốn ODA cho Việt Nam trong năm nay

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp ông Chang Won-sam, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp ông Chang Won-sam, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). (Ảnh: TTXVN)

Chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Chang Won-sam đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất; lòng tin giữa hai nước không ngừng được củng cố; hợp tác trên các lĩnh vực phát triển vượt bậc.

Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị thế số 1 về đầu tư trực tiếp, với tổng vốn lũy kế đạt 86 tỷ USD, đứng thứ 2 về hợp tác phát triển và du lịch; thứ 3 về hợp tác lao động và thương mại (thương mại song phương đạt 76 tỷ USD năm 2023); hợp tác trên các lĩnh vực phát triển thực chất, đưa hai nước trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đánh giá cao Chính phủ Hàn Quốc dành cho Việt Nam nguồn vốn ODA với 3 nhất: Tốc độ nhanh nhất, chất lượng nhất, hiệu quả nhất, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; bày tỏ mong muốn và tin tưởng Hàn Quốc sẽ sớm trở thành đối tác cung cấp ODA lớn nhất của Việt Nam trong tương lai gần.

Hợp tác phát triển là một nội dung trọng tâm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Tính đến hết năm 2023, nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua KOICA cho Việt Nam đạt khoảng 600 triệu USD.

Phó Thủ tướng đề nghị KOICA và cá nhân ngài Chủ tịch KOICA Chang Won-sam tiếp tục hỗ trợ để quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc nói chung cũng như giữa Việt Nam và KOICA nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp hơn; tiếp tục tăng quy mô viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ cao.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị KOICA xem xét thúc đẩy Chính phủ Hàn Quốc có cam kết chính thức cho Dự án Cấp điện nông thôn từ điện lưới quốc gia tại tỉnh Điện Biên, với tổng vốn dự kiến khoảng 20 triệu USD.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch KOICA Chang Won-sam cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần thứ tư này là để đánh giá tình hình triển khai các dự án của KOICA tại Việt Nam và trao đổi về định hướng hợp tác nhằm cụ thể hóa cam kết ODA giai đoạn 2024-2027 của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 6/2023.

Chính phủ Hàn Quốc và KOICA rất coi trọng quan hệ với Việt Nam; dự kiến trong năm 2024 sẽ nâng quy mô vốn ODA cho Việt Nam lên hơn 52 triệu USD, tăng gần 50% so với năm 2023, Chủ tịch KOICA khẳng định.

Thành lập năm 1991, KOICA phụ trách các dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc, với quy mô vốn tăng lên hằng năm. Trong thời gian qua, các dự án ODA của KOICA tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực hành chính công, y tế, giáo dục. Hai bên đang xem xét sẽ mở rộng sang các lĩnh vực mới như thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi số./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất