Thứ Năm, 18/4/2024
Thế giới
Thứ Năm, 30/3/2023 8:22'(GMT+7)

Iran tổ chức hội nghị 4 bên nhằm hòa giải Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moskva, Ngoại trưởng Amir-Abdollahian cho hay hội nghị sẽ ở cấp thứ trưởng ngoại giao nhằm xác định một khuôn khổ đối thoại chung cho hội nghị 4 bên. Sau đó, hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức ở cấp bộ trưởng ngoại giao.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh cần phải gỡ bỏ tất cả biện pháp trừng phạt "phi pháp" đối với Iran đồng thời khẳng định quan hệ thương mại giữa Moskva và Tehran đang không ngừng mở rộng bất chấp các lệnh cấm vận quốc tế. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng kêu gọi sớm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) mà Iran và các cường quốc thế giới đã ký kết vào tháng 7/2015.

Nga hiện đang ủng hộ việc nối lại mối quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, hồi tháng 12/2022, Nga đã tổ chức cuộc đàm phán giữa các Bộ trưởng Quốc phòng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, và theo lộ trình là tiến tới thúc đẩy các cuộc gặp cấp Ngoại trưởng, cuối cùng là cấp nguyên thủ quốc gia./.

Theo TTXVN
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất