Thứ Năm, 20/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 21/5/2024 17:9'(GMT+7)

Thông tin về chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ thông tin tại buổi họp báo

Chia sẻ thông tin tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết Chương trình do Ban Thông tin truyền thông Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sen Cộng tổ chức, dự kiến diễn ra vào tháng 8/2024, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là lần thứ 8 Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc” được tổ chức trong vòng 10 năm qua. Chương trình nhằm đề cao đức hạnh của lòng hiếu thảo, tinh thần tri ân và báo ân, biết ơn nguồn cội tổ tông, giáo lý Phật giáo, là nén tâm hương thành kính tri ân của thế hệ con cháu kính dâng lên hương linh những người đã khuất, các bậc tiền nhân đã có công sinh thành dưỡng dục, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Chương trình nghệ thuật sẽ được xây dựng một cách tỉ mỉ từ nội dung đến việc thiết kế dàn dựng, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa hiếu đạo" với sự tham gia và cố vấn của những đạo diễn hàng đầu trong làng nhạc và văn hóa Việt Nam. Với nội dung được dàn dựng công phu, các tiết mục biểu diễn sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm và nghệ thuật đầy ý nghĩa, để khi tấm rèm sân khấu khép lại, những ấn tượng, những cung bậc cảm xúc vẫn âm vang, thổn thức và thực sự gây rung động, có thể chạm tới trái tim của khán giả. Qua đó, mỗi người sẽ nhận ra rằng, giữa dòng đời tất bật bôn ba có một chốn neo đậu bình yên trong cuộc đời, đó là nơi ta trở về với ơn đức sinh thành, ơn nghĩa với đồng bào, với quê hương đất nước, trân quý những phút giây hiện tại, tự hào về quá khứ hào hùng của cả một dân tộc và ý thức trách nhiệm bản thân về tương lai tươi đẹp và phát triển của đất nước.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang, ba trụ cột văn hóa quan trọng nhất ở Việt Nam là gia đình - cộng đồng làng xã và quốc gia dân tộc. Đức báo ân, báo hiếu trong Phật giáo có khả năng tạo lập chất keo gắn kết các cá nhân với gia đình, cộng đồng và xã hội. Điều này thể hiện qua Đại lễ Vu Lan báo hiếu, không chỉ nhắc nhở chúng ta tưởng nhớ đến thâm ân chư Phật, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và công ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ, Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến đất nước đồng bào, đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhớ tới ơn đức cao cả của các bậc cha ông, anh hùng liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hy sinh vì hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.

Đạo hiếu, từ ngàn đời nay vẫn luôn là giá trị đạo đức cao đẹp, là nền tảng cho mọi sự phát triển trong cuộc sống. Lễ Vu Lan hàng năm là dịp để mỗi người con Phật nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, đồng thời thể hiện lòng hiếu thảo bằng những hành động thiết thực.

Vu Lan không chỉ là ngày lễ của riêng Phật giáo mà còn là ngày lễ chung của toàn dân tộc, thể hiện truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", nhắc nhở mỗi con người về giá trị đạo đức cao đẹp, về lòng hiếu thảo, về tinh

Vu Lan báo hiếu không chỉ là trách nhiệm của mỗi người con mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Chúng ta cần chung tay góp sức để xây dựng một xã hội hiếu thảo, nơi mà mỗi người con đều biết yêu thương, trân trọng và báo đáp công ơn cha mẹ.

Nhằm lan tỏa giá trị ra cộng đồng bằng hành động thiết thực cụ thể, trước khi Chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra, vào tháng 7/2024, Ban tổ chức sẽ tổ chức một chuyến hành hương “theo dấu chân Chiến sỹ Điện Biên năm xưa”, viếng mộ thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt. Trong khuôn khổ Chương trình, Ban tổ chức sẽ dành kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm cho một số Mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao tặng nhà ăn cho trẻ em tại điểm trường Nậm Ty thuộc Trường Tiểu học xã Hua Thanh (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) với sức chứa 160 học sinh, tổng kinh phí khoảng 450 triệu đồng./.

Bảo Châu

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất