Thứ Năm, 20/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 19/4/2024 7:47'(GMT+7)

Venezuela trân trọng di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Thứ trưởng Venezuela Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Tatiana Pugh Moreno và Đoàn đại biểu Việt Nam dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Thứ trưởng Venezuela Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Tatiana Pugh Moreno và Đoàn đại biểu Việt Nam dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 17/4 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tượng đài Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas. Đây là hoạt động đầu tiên của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trong chuyến thăm chính thức hữu nghị Cộng hoà Bolivar Venezuela từ ngày 17 - 19/4.

Cùng dự lễ dâng hoa về phía Việt Nam còn có Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Về phía Venezuela có Phó Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền Jesús Faría; Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách châu Á, Trung Đông và châu Đại Dương Tatiana Pugh Moreno.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam trong thế kỷ XX, là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của nước Việt Nam, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tôn vinh là nhà văn hoá kiệt xuất. Người đã để lại di sản “Trường phái ngoại giao Hồ Chí Minh”, trong đó coi trọng quan hệ với các nước Mỹ Latinh. Sự hiện diện của Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Caracas thể hiện uy tín, tầm vóc cũng như sự quý trọng, yêu mến của nhân dân Venezuela đối với Người.

Phó Thủ tướng cho biết Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Venezuela lần này nhằm mục đích làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với nước Cộng hoà Bolivar Venezuela, đóng góp vào hoà bình, hợp tác, phát triển và tiến bộ của hai dân tộc và trên thế giới. Đây cũng là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi tuyên bố “Việt Nam muốn làm bạn với mọi nước dân chủ và không gây thù oán với ai” trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Đại lộ Simón Bolívar ở Thủ đô Caracas.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trân trọng cảm ơn Chính phủ Venezuela và chính quyền Thủ đô Caracas, Đảng PSUV, các lực lượng chính trị xã hội và người dân đã ủng hộ xây dựng và gìn giữ Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đây.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela Tatiana Pugh Moreno khẳng định Venezuela hết sức trân trọng hình ảnh, sự nghiệp và di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh Bác Hồ là biểu tượng vĩ đại gợi nhớ đến dân tộc Việt Nam rất anh hùng, gan dạ.

Thứ trưởng Tatiana Pugh Moreno, người từng là Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, bày tỏ ngưỡng mộ công cuộc phát triển của Việt Nam, vững bước tiến lên phía trước và luôn kiên định với những nguyên tắc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại. Bà xúc động chia sẻ với sự tương đồng lịch sử, các bạn Việt Nam rất am hiểu tình hình Venezuela, cả hai nước đều tiếp tục phát triển, và quan trọng hơn là Venezuela và Việt Nam không từ bỏ cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập và chủ quyền của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela tái khẳng định tình cảm, tinh thần đoàn kết và hiểu biết của nhân dân Venezuela đối với Việt Nam; bày tỏ mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển xanh tươi, bền vững trong tương lai.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đến thăm, nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela. Phó Thủ tướng đề nghị Đại sứ quán phát huy công tác nghiên cứu tham mưu đối ngoại, đồng thời quan tâm, chăm lo công tác xây dựng Đảng, giữ gìn, củng cố khối đoàn kết và xây dựng đơn vị để Đại sứ quán hoàn thành tốt trọng trách làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Venezuela, thông qua tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giao Bộ Ngoại giao sớm xây dựng kế hoạch nâng cấp trụ sở các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cho giai đoạn 2026-2030 nhằm bảo đảm điều kiện làm việc cho các cơ quan đại diện.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đến thăm và đặt hoa tại Khu tưởng niệm Cuartel de la Montaña, nơi an nghỉ của cố Tổng thống Hugo Chávez Frías. Nhà lãnh đạo Venezuela nghiên cứu rất kỹ chủ nghĩa Mác - Lênin và đọc nhiều tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sinh thời, Tổng thống Hugo Chávez - biểu tượng của một Mỹ Latinh rực lửa cách mạng chống đế quốc, kiên định độc lập dân tộc và nhiệt tình kiến tạo chủ nghĩa xã hội của thế kỷ XXI - từng chia sẻ rằng ông thần tượng 3 nhân vật, đó là vị Tổng Tư lệnh Cách mạng Cuba Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp./.

TTXVN
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất